Thứ Ba, 16/12/2025 17:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ồ ạt đề xuất xây dựng sân bay

(ANTV) - Việc xây dựng cảng hàng không được xem là một cú hích, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của nhiều địa phương vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng, xây dựng sân bay tại các địa phương là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc hàng loạt địa phương cùng đề xuất xây dựng sân bay thì lại là câu chuyện đáng suy ngẫm. 

Mới đây nhất, UBND tỉnh Sơn La đã đề nghị bổ sung Cảng hàng không Mộc Châu vào quy hoạch tổng thể cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong khi vào giữa tháng 8, chính địa phương này cũng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư xây dựng cảng hàng không Nà Sản. Câu chuyện này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký khẳng định: Việc quy hoạch và đầu tư phát triển cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết, nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cũng theo đề xuất của địa phương này, tổng mức đầu tư cảng hàng không Mộc Châu là khoảng 6.500 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Ở giai đoạn 2 sau năm 2030, dự kiến công suất của cảng hàng không Mộc Châu sẽ là 2 triệu khách/năm.

Trước đó, vào tháng 8, với tờ trình đầu tư xâu dựng Cảng hàng không Nà Sản, địa phương này cũng đã tính sơ bộ tổng mức đầu tư lên tới 3.028 tỉ đồng. Việc đề xuất xây dựng 2 sân bay tại một địa phương khiến cho không ít cư dân mạng băn khoăn về tính thực tiễn và phù hợp.

Vài năm trở lại đây, hàng loạt địa phương đưa ra đề xuất xây dựng cảng hàng không như Ninh Bình, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Trị, thậm chí có địa phương như Sơn La, đề xuất xây dựng 2 sân bay.

Hầu hết các ý kiến của cư dân mạng đều cho rằng mong muốn xây dựng sân bay nhằm mục đích kích cầu du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng là nhu cầu chính đáng của các địa phương; tuy nhiên cần phải dựa trên cơ sở thực tiễn là tính khả thi, nhu cầu đi lại và tình hình tài chính. Theo đó, việc đầu tư sân bay phải có trọng điểm, tránh tính trạng phát triển ồ ạt không hiệu quả.

Trên báo chí, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm về việc này: Địa phương nào cũng mạnh mẽ đề xuất, kêu gọi vốn PPP không cần ngân sách Nhà nước. Nhưng nếu quyết định vội vàng thì đây là một sai lầm về chính sách. Nhiều nơi lợi dụng, lấy danh nghĩa làm sân bay để quy hoạch đất đai, sân bay chỉ là cái cớ để lạm dụng. Do vậy, cần đề phòng nạn tham nhũng đất đai nhân danh xây sân bay”... (PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh)

Cũng đã từng có thời gian, các địa phương ồ ạt xin xây dựng các cảng biển gây ra không ít vấn đề... Tất nhiên, không phải địa phương nào đề xuất xin xây dựng cảng biển hay cảng hàng không cũng được chấp thuận. Tuy nhiên, việc đề xuất cũng phải tính toán cho phù hợp với thực tiễn... Chắc chắn việc quy hoạch cảng hàng không sẽ phải đảm bảo sự đồng bộ của mạng cảng hàng không toàn quốc và được tính toán theo thời kỳ quy hoạch vụ thể và đáp ứng nhu cầu vận chuyển./.

Tin mới nhất

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Xem thêm