Thứ Tư, 14/01/2026 20:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát hiện bãi tập kết gỗ lậu trong trung tâm bảo tồn voi

(ANTV) - Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra và phát hiện một bãi tập kết gỗ không rõ nguồn gốc, lên đến hàng chục mét khối nằm ngay trong khu vực thực hiện dự án chuyển đổi rừng để làm chuồng nuôi voi của Trung tâm bảo tồn voi tại huyện Buôn Đôn. Theo nhận định ban đầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên bị “lâm tặc” khai thác, vận chuyển từ nơi khác về đây để chờ thời cơ tẩu tán ra khỏi rừng.

Bãi tập kết “gỗ lậu” nằm ngay trên phần đất đang thực hiện dự án xây dựng chuồng nuôi voi và chỉ cách nhà làm việc của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk khoảng 1 km. Qua kiểm đếm của lực lượng kiểm lâm, phần lớn là cây gỗ dầu, cà chit, chiu liu có đường kính từ 20-30cm, với tổng khối lượng hơn 27 mét khối. Đại diện chủ rừng cho biết, đơn vị chưa xác định được nguồn gốc gỗ này từ đâu đến.

Ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk nói: Hiện nay số gỗ đó cũng chưa xác định là lấy từ đâu về để ở đó. Chỗ này thì giáp ranh giữa cả 3 địa bạn là rừng phòng hộ Buôn Đôn, bên Ánh Dương và Trung tâm. Trước đây 3 chủ rừng này là 1 nên đi qua đi lại rất dễ.

Lần theo những con đường mòn cắt ngang đường tuần tra của đơn vị quản lý bảo vệ khu rừng, chúng tôi phát hiện khá nhiều địa điểm có cây gỗ đã bị chặt hạ chỉ còn lại gốc và ngọn cây.

Sau khi kiểm đếm, đánh dấu toàn bộ số “gỗ lậu” tại đây, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã giao vụ việc cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra, đồng thời làm rõ có hay không lợi dụng chủ trương tận thu gỗ thực hiện dự án làm chuồng voi để phá rừng trái phép.

Ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nói: Khi vào kiểm tra thì vẫn đang còn mới nên chúng tôi bóc tách hết ra. Hiện tại thì đã giao cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn làm rõ vấn đề này. Trong quá trình điều tra thì chúng tôi cũng đặt vấn đề như các anh vừa đề cập để cho Hạt làm rõ có vấn đề lợi dụng việc này để phá rừng hay không?.

Để khai thác và vận chuyển hàng trăm cây gỗ lớn nhỏ từ nơi khác về bãi tập kết này, chắc chắn không thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, điểm tập kết gỗ nằm cạnh đường tuần tra, bảo vệ rừng, nhiều điểm khai thác cách đường tuần tra không xa, vậy mà chủ rừng là Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk lại không hề hay biết.

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

Xem thêm