Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 07/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn việc chậm giải ngân nguồn vốn ODA

(ANTV) -“Nguyên nhân vì sao trong những năm qua việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư đặc biệt là nguồn vô ODA đều rất chậm” - đây là câu hỏi được đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Minh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sáng 06/6 tại nghị trường Quốc hội.

 

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đặt câu hỏi: Theo trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thì hiện nay chúng ta đang rất thiếu các nguồn lực để triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên trong những năm qua việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn ODA đều rất chậm. Với tư cách là người trực tiếp chỉ đạo về vấn đề nguồn vốn ODA tôi đề nghị Phó Thủ tướng cho biết vì sao việc giải ngân các nguồn vốn ODA hiện nay chậm chễ như vậy, do các thủ tục hành chính hay do vấn đề tổ chức thực hiện và các giải pháp giải quyết vấn đề này?

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Các dự án về nguồn vốn ODA có tính chất khác nhau, có những dự án ODA triển khai giải ngân nhanh nhưng cũng có những dự án ODA triển khai giải ngân chậm là do tiến trình khác nhau. Giai đoạn đầu để thực hiện dự án thì mất thời gian vào việc khảo sát để triển khai thì bước ban đầu thì rất chậm nhưng đi vào thực hiện thì giải ngân nhanh, nhưng lập kế hoạch của chúng ta là không sát, có những dự án có nguồn vốn nhiều nhưng giai đoạn đầu chưa giải ngân được, các dự án đã đi vào thực hiện và cần nguồn vốn thì khi lập kế hoạch thì chưa đầy đủ, đây cũng thể hiện nhất trong các dự án nguồn vốn ODA dùng cho cơ sở hạ tầng và đặc biệt là đối với giao thông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng năng lực của một số chủ dự án là chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó phần lớn các dự án ODA dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, vướng mắc nhất vẫn công tác giải phóng mặt bằng do đó đã làm cho các dự ODA giảm hiệu quả do kéo dài thời gian, cùng với đó là việc biến động của tỷ giá cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nguồn vốn ODA. 

Thăm dò khán giả