Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 3, 11/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển dịp cuối năm

(ANTV) - Tình hình thời tiết trên biển thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán thường có nhiều diễn biến phức tạp, thường xuyên có gió mùa, biển động, khu vực ven biển có sương mù. Lợi dụng tình hình trên các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại thường gia tăng các hoạt động làm ăn phi pháp, tập trung vận chuyển nhiều mặt hàng có lợi nhuận cao như thuốc lá, xăng dầu, thủy sản, gia cầm, khoáng sản.

 

 

 

04h00 ngày 29/12, tại khu vực biển giáp ranh giữa Quảng Ninh – Hải Phòng, tổ công tác của Đoàn Trinh sát số 1 đã tiến hành kiểm tra tàu mang số hiệu QN 2266 có dấu hiệu nghi vấn. Tại thời điểm kiểm tra, tàu đang vận chuyển khoảng 140 tấn than cám nhưng thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trước đó, vào lúc 01h00 ngày 29/12, cũng tại khu vực biển giáp ranh giữa Quang Ninh – Hải Phòng, tổ công tác của Đoàn Trinh sát số 1 đã tiến hành kiểm tra tàu mang số hiệu QN 2434 đang vận chuyển khoảng 80 tấn than cám không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa.

Đại uý Đặng Thế Chung, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ, Phòng Pháp luật- Vùng CSB1 dự báo,thời gian tới, thực hiện trạng thái bình thường mới, đại dịch covid có thể bị đẩy lùi, bên cạnh đó là dịp Tết Nguyên đán nên các mặt hàng tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao. Các đối tượng sẽ lợi dụng vào đó để buôn bán, vận chuyển hàng hoá, không loại trừ có khả năng buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Qua hơn 1 tháng phát động đợt thi đua cao điểm, các lực lượng của Vùng CSB 1 đã tiến hành kiểm tra, tạm giữ 3 tàu chở 40 ngàn lít dầu DO và 120 tấn than cám không có nguồn gốc hợp pháp. Phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn đấu tranh triệt phá thành công 1 chuyên án, 1 vụ án; bắt giữ 4 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Vật chứng thu giữ được gần 1,5 kg methamphetamine, 2.800 viên hồng phiến, và nhiều tang vật khác. Bên cạnh đó, Phòng Trinh sát cũng đã phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bắt giữ đối tượng tàng trữ hơn 13kg pháo nổ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội trưởng Đội 2 Chống buôn lậu- Phòng Trinh sát- Vùng CSB 1 cảnh báo  âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng, trong thời gian này cũng có nhiều thay đổi hơn so với thời gian trước. Về lĩnh vực khoáng sản thì tập trung chủ yếu vào lĩnh vực hót vét, vận chuyển nội địa.. trước kia các đối tượng thường sử dụng quay phòng hoá đơn hoặc dùng 1 bộ hoá đơn cho nhiều phương tiện  các phương tiện trọng tải 2000 đến 3000 tấn hầu như không hoạt động mà dùng các phương tiện hót vét nhỏ lẻ, lợi dụng đêm tối.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một số địa phương, Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an các tỉnh, thành phố để tạo nên một khối đoàn kết thống nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý an ninh, duy trì trật tự an toàn, sự bình yên trên vùng biển, đảo được phân công.

BT
Thăm dò khán giả