Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý thuế và vai trò của kiểm toán Nhà nước

(ANTV) - Đây là những vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

 

Thời gian gần đây, công tác quản lý thuế của cơ quan chức năng vẫn còn một số tồn tại gây ra tình trạng thất thu tiền thuế ở nhiều tổng công ty, doanh nghiệp; hay là việc chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thuế đối với một số loại hình kinh doanh mới như kinh doanh thương mại điện tử; tổ chức bộ máy chưa thật sự phù hợp với nhiệm vụ, cơ cấu nguồn thu.
 
Đây là những vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
 
Hội thảo do Kiểm toán nhà nước và Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh phối hợp tổ chức, có sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương và các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành trong nước và quốc tế.
 
Hội thảo nêu ra thực tế, có khoảng gần 20% doanh nghiệp đang hoạt động được thanh tra thuế hàng năm, mỗi năm kết quả thanh, kiểm tra đều tăng thu, giảm lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Ví dụ như năm 2018 truy thu, truy hoàn hơn 17.300 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 34.400 tỷ đồng. Con số này cho thấy cần nâng cao hơn nữa năng lực quản lý thuế của cơ quan chức năng, trong đó vai trò của Kiểm toán nhà nước trong thời gian tới cần phải phát huy hơn nữa.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị về thực trạng, xu thế kinh doanh mới và các giải pháp nâng chất lượng công tác quản lý thuế. Đây đều là những kênh thông tin mang tính khoa học, thực tiễn thiết thực trong việc đóng góp xây dựng Luật quản lý thuế ( sửa đổi ) và góp phần định rõ vai trò của Kiểm toán nhà nước trong công tác quản lý thuế nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật và lành mạnh nền tài chính quốc gia.
Thăm dò khán giả