Thứ Năm, 22/01/2026 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Quảng Nam ngăn chặn khai thác quả ươi theo kiểu tận diệt

(ANTV) - Theo chu kì 4 năm một lần, cứ vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, ở nhiều vùng miền núi tỉnh Quảng Nam, cây ươi lại cho quả một lần. Với giá trị kinh tế cao, người dân đang đổ về các cánh rừng để khai thác. Nhằm ngăn chặn tình trạng chặt hạ, khai thác tận diệt, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý, tổ chức lực lượng kiểm soát người dân ra vào rừng khai thác ươi.

Với giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/1kg, hạt ươi được ví như “yến mạch vùng cao”, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân các vùng miền núi tỉnh Quảng Nam.

Chủ yếu phân bổ ở các khu vực núi thấp, năm nay, cây ươi cho quả rất sai, đặc biệt là ở xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn với diện tích khoảng 13.000 ha rừng, mỗi ngày, người dân có thể thu lượm hàng tấn ươi.

Già làng A Mã, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cây ươi có từ hồi xửa xưa. Hồi chưa có tiêu thụ nên chưa biết. Bây giờ có tiêu thụ, thu nhập nên bà con mới biết cây ươi có hiệu quả. Tới mùa thì người dân cũng rủ nhau lên rừng thu hoạch, bán cũng rất được giá."

Tuy nhiên, cây ươi thuộc dạng thân gỗ, cao từ 20 đến 25m, không nhánh, rất khó để leo trèo nên nhiều người đã đốn hạ cây để lấy quả, ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái.  Để bảo tồn cây ươi, các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, chốt chặn tại các cửa rừng, lập danh sách người thu lượm theo từng địa phương. Đồng thời kiểm tra nguồn gốc ươi sau khi thu hoạch; phát hiện, đẩy đuổi, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thể, Kiểm lâm địa bàn xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Lực lượng kiểm lâm cũng phối hợp với tất cả các ngành Ban Quản lý bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Sông Thanh, Công an, Quân sự xã thành lập chốt chặn ở các cửa rừng không cho bà con và người dân địa phương không đem dụng cụ vào rừng để khi vào rừng chỉ thu nhặt những quả ươi bay."

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Từ đầu tháng 6, khi hạt ươi bắt đầu chín ở một số địa bàn, UBND huyện đã thành lập 3 tổ công tác để hướng dẫn nhân dân vào rừng không mang theo các vật dụng như cưa, dao, rựa… đến hiện nay, cơ bản trên địa bàn huyện Phước Sơn kiểm soát được tình hình và nhân dân cũng đã thu lượm được một số lượng ươi nhất định, góp phần tạo thu nhập cho người dân trên địa bàn."

Hiện tại đang là thời điểm ươi chín rộ nhất nên người dân cũng ào ạt đổ về các cánh rừng để khai thác. Bên cạnh quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác ươi, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng đã tăng cường tuyên truyền để người dân nghiêm túc chấp hành việc thu hái ươi theo đúng quy định nhằm bảo vệ sinh kế lâu dài, góp phần vào công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm