Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 26/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sập bẫy lừa đảo đầu tư cổ phiếu vaccine

(ANTV) - Tin rằng việc đầu tư vaccine Covid-19 qua ứng dụng sẽ thu lời hàng ngày, nhiều người đã bị lừa hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng khi app sập và không thể rút tiền. Việc lợi dụng yếu tố dịch bệnh để xây dựng các mô hình website, ứng dụng trực tuyến kêu gọi đầu tư vào vaccine, thiết bị y tế với lời hứa hẹn thu lãi khủng hàng nghìn %/năm...

Việc tham gia rất đơn giản. Người chơi chỉ cần việc nộp tiền vào tài khoản trên website do các đối tượng chỉ định và tham gia dự đoán “chẵn – lẻ”, “xanh – đỏ” hoặc đặt lệnh “mua – bán”; nếu thắng thì được nhân đôi, nhân 3 số tiền.

Nếu giới thiệu được người mới sẽ được chi trả hoa hồng trực tiếp lên đến 20%. Thậm chí, ở 1 số ứng dụng đầu tư khác, người không đầu tư nhưng chỉ cần vào điểm danh cũng được trả từ 5-10 ngàn đồng/lượt.

Tuy nhiên theo chuyên gia công nghệ, những web này đều có nhiều dấu hiệu bất thường. Bởi mã nguồn các ứng dụng là không rõ nguồn gốc, thậm chỉ là chứa mã độc, được mua trôi nổi trên thị trường.

Theo các chuyên gia, việc lập một ứng dụng hay một website lừa đảo dạng này là không khó. Chỉ cần vài triệu đồng mua mã code và xây dựng ra một ứng dụng kêu gọi đầu tư chứng khoán.

Nhưng thực tế, những ứng dụng này có thể can thiệp thắng thua tùy ý. Người chơi ngoài nguy cơ mất tiền, còn bị lộ lọt thông tin cá nhân, bị nhóm lừa đảo sử dụng thông tin vay tiền qua app, sử dụng hình ảnh nhạy cảm để uy hiếp, bắt chuyển tiền.    

Mô hình đầu tư vaccine thu lãi "khủng" là một kiểu tấn công lừa đảo điển hình trên Internet thời gian qua. Hình thức này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, nhằm làm cho người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

Trong trường hợp trên, bẫy lừa đảo này sử dụng các sản phẩm dịch vụ liên quan đến phòng chống, xét nghiệm, chữa trị COVID-19. Đó vốn là vấn đề đang được quan tâm nhiều tại Việt Nam và việc đặt lợi nhuận cao là thứ các đối tượng đặt ra để liên tục dụ dỗ người chơi.

BT
Thăm dò khán giả