Thứ Ba, 07/04/2026 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Sập bẫy lừa đảo đầu tư cổ phiếu vaccine

(ANTV) - Tin rằng việc đầu tư vaccine Covid-19 qua ứng dụng sẽ thu lời hàng ngày, nhiều người đã bị lừa hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng khi app sập và không thể rút tiền. Việc lợi dụng yếu tố dịch bệnh để xây dựng các mô hình website, ứng dụng trực tuyến kêu gọi đầu tư vào vaccine, thiết bị y tế với lời hứa hẹn thu lãi khủng hàng nghìn %/năm...

Việc tham gia rất đơn giản. Người chơi chỉ cần việc nộp tiền vào tài khoản trên website do các đối tượng chỉ định và tham gia dự đoán “chẵn – lẻ”, “xanh – đỏ” hoặc đặt lệnh “mua – bán”; nếu thắng thì được nhân đôi, nhân 3 số tiền.

Nếu giới thiệu được người mới sẽ được chi trả hoa hồng trực tiếp lên đến 20%. Thậm chí, ở 1 số ứng dụng đầu tư khác, người không đầu tư nhưng chỉ cần vào điểm danh cũng được trả từ 5-10 ngàn đồng/lượt.

Tuy nhiên theo chuyên gia công nghệ, những web này đều có nhiều dấu hiệu bất thường. Bởi mã nguồn các ứng dụng là không rõ nguồn gốc, thậm chỉ là chứa mã độc, được mua trôi nổi trên thị trường.

Theo các chuyên gia, việc lập một ứng dụng hay một website lừa đảo dạng này là không khó. Chỉ cần vài triệu đồng mua mã code và xây dựng ra một ứng dụng kêu gọi đầu tư chứng khoán.

Nhưng thực tế, những ứng dụng này có thể can thiệp thắng thua tùy ý. Người chơi ngoài nguy cơ mất tiền, còn bị lộ lọt thông tin cá nhân, bị nhóm lừa đảo sử dụng thông tin vay tiền qua app, sử dụng hình ảnh nhạy cảm để uy hiếp, bắt chuyển tiền.

Mô hình đầu tư vaccine thu lãi "khủng" là một kiểu tấn công lừa đảo điển hình trên Internet thời gian qua. Hình thức này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, nhằm làm cho người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

Trong trường hợp trên, bẫy lừa đảo này sử dụng các sản phẩm dịch vụ liên quan đến phòng chống, xét nghiệm, chữa trị COVID-19. Đó vốn là vấn đề đang được quan tâm nhiều tại Việt Nam và việc đặt lợi nhuận cao là thứ các đối tượng đặt ra để liên tục dụ dỗ người chơi.

Tin mới nhất

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Thế giới 07/04/2026

(ANTV) - Xung đột tại Trung Đông đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tổng lực. Trong khi Iran chính thức bác bỏ đề xuất hòa bình của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tối hậu thư: Tehran chỉ còn chưa đầy 24 giờ để mở cửa eo biển Hormuz, nếu không muốn đối mặt với sự hủy diệt hoàn toàn.

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng, nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi, làm sai lệch mục tiêu hỗ trợ của Nhà nước. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc liên quan đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, qua đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác quản lý, bảo đảm công bằng trong tiếp cận chính sách.

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đang được tăng cường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn TP.HCM đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng phương tiện. Đặc biệt, hiện nay Công an TP.HCM đang tích cực thực hiện kế hoạch tổng rà soát đối với các phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía doanh nghiệp.

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - 26 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chọn ngày 7/4 là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tại Việt Nam không còn là một khẩu hiệu xa lạ, mà đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa, một mệnh lệnh từ trái tim của hàng triệu người dân. Mỗi giọt máu hồng trao đi đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp, là nhịp cầu sinh mệnh nối dài hy vọng cho biết bao cuộc đời.

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Chiều 06/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã ký kết biên bản ghi nhớ và bấm nút kích hoạt kết nối, đồng bộ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường với cơ sở dữ liệu tổng hợp Quốc gia. Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi lễ.

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Đây là quyết sách mang tầm chiến lược, thể hiện rõ tính đột phá, đồng thời kế từa phát huy các hành tiệu đã đạt được trong thời gian qua, từ đó tạo nền tảng vững chắc, bảo đảm an ninh và thúc đẩy phát triển quốc gia mạnh mẽ, vững bền.

Xem thêm