Thứ Ba, 06/06/2023 17:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng cường quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(ANTV) - Thị trường trái phiếu thời gian vừa qua, đã có nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu gây ra nhiều lo ngại về rủi ro cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này cũng  gây mất cân đối với nền kinh tế khi dòng vốn đi vào những thị trường  có tính đầu cơ cao thay vì đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thực  chất. Vậy tăng cường quản lý trái phiếu DN bằng cách nào để hạn chế  thực trạng  trên?

Với tính chất rủi ro cao nên trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp , tức  đối tượng nhà đầu tư có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, có năng lực tài chính và dám chấp nhận rủi ro khi quyết định mua trái phiếu. Nhưng trên thực tế, tại VN số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp không nhiều, chủ yếu vẫn là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trái phiếu doanh nghiệp có 2 loại: Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành riêng lẻ và Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành ra công chúng. Trái phiếu cần được đánh giá, phân tích trên các khía cạnh về lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp phát hành, tình hình tài chính, mục đích sử dụng vốn, chất lượng tài sản đảm bảo cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Các nhà đầu tư của VN hầu như chưa đủ kiến thức để  hiểu rõ vấn đề này,  dẫn đến nhiều phát sinh không mong muốn khi  tham gia vào thị trường trái phiếu DN trong thời điểm hiện nay.

Trên thực tế, mặc dù quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã khá lớn trong tương quan với GDP, nhưng những nhà đầu tư lớn chưa thực sự có nhiều. Bên cạnh đó, mức độ thông tin còn thiếu minh bạch, tài sản đảm bảo chưa được chú trọng. Điều này gây ra những thách thức không nhỏ đối với cơ quan quản lý và các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đối mặt với không ít rủi ro gắn với thiếu thông tin. Đặc biệt là khi họ bị hoa mắt bởi chiêu thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp đưa ra mức lãi suất cao, trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng.

Do đó,  để tăng cường quản lý thị trường trái phiếu,nhất định phải có  sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát hành trái phiếu  của DN  ra thị trường. Và cũng cần cơ  chế bảo vệ những nhà đầu tư chuyên nghiệp, xử lý  nghiêm những nhà  đầu tư   bám theo đám đông gây ra những bất ổn trên thị trường trái phiếu hiện nay.

Tin mới nhất

Ngăn chặn người dân di cư trái phép sang Lào

Ngăn chặn người dân di cư trái phép sang Lào

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Những năm qua tình trạng đồng bào người Mông, tỉnh Nghệ An di cư sang Lào đã làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn của tỉnh. Hệ lụy của tình trạng này đã khiến cho nhiều hộ dân rơi vào tình cảnh không có nhà cửa, không có đất sản xuất. Sau một thời gian di cư trái phép trở về, họ đã trở thành những người sống tạm bợ trên chính bản làng của mình.

Bắt nguyên Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch trường ĐH Đồng Nai

Bắt nguyên Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch trường ĐH Đồng Nai

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Trần Minh Hùng, sinh năm 1965, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai. Cùng lúc, ông Phan Văn Thanh (sinh năm 1959), nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Trường Đại học Đồng Nai cũng bị bắt giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Xe cứu thương là loại phương tiện được quyền ưu tiên trên đường khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Mọi hành động cản trở phương tiện này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông cố tình vi phạm quy định này. Đây là hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/06/2023

(ANTV) -Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong; Cao Bằng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can trong vụ sạt lở kè làm chết 3 người; Truy nã nghi phạm giết 3 phụ nữ ở Khánh Hòa ... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Chính trị 06/06/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng ngày 06/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Hiểm họa từ vay nợ

Hiểm họa từ vay nợ

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch Covid-19 nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính, công việc bấp bênh, kinh doanh chật vật nên đã tìm đến các công ty vay tài chính, tổ chức tín dụng để thực hiện việc vay tiền.

Xem thêm