Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 30/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành "con nợ" của ngân hàng khi bị mạo danh mở thẻ tín dụng

(ANTV) - Thẻ tín dụng là một loại thẻ giúp cho khách hàng có thể thực hiện mục đích chi tiêu, thanh toán, rút tiền mặt trước mà không cần có tiền trong thẻ. Có thể thấy tính năng tiện ích của thẻ tín dụng là rất nhiều, và việc đăng ký thẻ rất dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. Chỉ cần có Giấy tờ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, chứng minh thu nhập là có thẻ online trong vài phút, và thẻ vật lý trong vài ngày. Cũng vì vậy, nhiều đối tượng xấu lợi dụng “lỗ hổng” này để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Không mở tài khoản hay làm thẻ tín dụng nhưng bỗng một ngày anh Hải, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện mình là "con nợ xấu" của ngân hàng với số tiền gần 20 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Tôi nhận được cuộc gọi từ ngân hàng thông báo số nợ thẻ tín dụng là 19 triệu đồng, tôi giật mình lúc đó luôn vì mình có mở thẻ tín dụng bao giờ đâu. Tôi mang chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản gốc đến ngân hàng đề nghị làm rõ. Khi được xem, tôi thấy chứng minh thư và sổ hộ khẩu là giả. Chỉ có số chứng minh thư nhân dân và địa chỉ là trùng khớp với thông tin cá nhân của tôi. Ảnh, quê quán, thông tin hộ khẩu đều sai lệch."

Việc kẻ gian lấy thông tin cá nhân của nạn nhân để làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng hay mở thẻ tín dụng hiện khá phổ biến. Chúng thường lợi dụng mạng xã hội và dùng các thủ đoạn tinh vi để lừa người dân cung cấp hình ảnh, giấy tờ tùy thân. Nếu không trang bị những kiến thức cảnh giác, người dân dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho kẻ gian lợi dụng.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia tài chính cho biết: Người dân cần nêu cao cảnh giác bảo mật thông tin cá nhân, đặc biệt là CCCD, không nên lan truyền. Đối với ngân hàng cần thắt chặt điều kiện mở thẻ, kiểm tra thông tin CCCD, CMT đúng với người mở thẻ.

Trước vấn nạn trên, nhiều ngân hàng, chuyên gia khuyến cáo khách hàng, người dân:

1. Không cung cấp hình ảnh, giấy tờ tùy thân cho người khác; không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai kể cả người thân hay nhân viên ngân hàng.

2.  Bên cạnh đó, khách hàng cũng không để ai ký thay hồ sơ, giấy tờ trong bất kỳ trường hợp nào.

3. Người dân khi nghi ngờ thông tin cá nhân bị chiếm đoạt dẫn đến nợ xấu hãy truy cập hệ thống của CIC để tra cứu thông tin tín dụng, nợ xấu, điểm tín dụng của bản thân. Từ đây, người dân sẽ tự giám sát thông tin cá nhân và mức độ tín dụng để phát hiện thông tin sai sót, gian lận, hỗ trợ cơ quan quản lý.

BT
Thăm dò khán giả