Thứ Tư, 31/05/2023 10:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10

(ANTV) - Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Kiên Giang đang cùng các bộ, ngành và TP Phú Quốc chạy nước rút để chuẩn bị các bước sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc. Kế hoạch này đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xây dựng, và dự kiến triển khai từ tháng 10 năm nay, với mục tiêu hướng tới dòng khách đến từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, muốn đẩy nhanh việc thực hiện thí điểm cho phép khách quốc tế đến du lịch tại TP. Phú Quốc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là người dân trên đảo Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi vacxin với thời gian đảm bảo theo quy định. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 35% dân số trên đảo được tiêm mũi 1, chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch. Khi chưa có vaccine thì không thể triển khai theo đúng kế hoạch.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: "Khi mở cửa đón khách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tại Phú Quốc nên phải tiêm vacxin đầy đủ 2 mũi cho người dân. Phú Quốc hiện tại vẫn đang chờ vaxccin về, có khả năng là mấy ngày tới là về tới nơi. Tùy thuộc loại vaccin như Astrazeneca 8-10 tuần mới tiêm mũi 2, còn những loại khác thì chỉ cần 3-4 tuần sau là có thể tiêm mũi 2. Tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ Y tế cấp cho những loại vacxin đó để rút ngắn thời  gian để đến cuối tháng 10 đón khoảng 2-3 chuyến bay charter hoặc gia đình thôi. Bây giờ vấn đề quan trọng nhất vẫn là vấn đề vacxin và vacxin loại nào."

Trong khi chờ đợi nguồn vaccine, các doanh nghiệp du lịch ở Phú Quốc cũng đang lên kế hoạch để khởi động lại hoạt động kinh doanh, phối hợp cùng với chính quyền địa phương để có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Kiên Giang cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể đón khách du lịch, lấy ý kiến đóng góp của người dân, của các hiệp hội đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn Phú Quốc. Nếu kế hoạch thí điểm thành hiện thực, Phú Quốc sẽ là địa phương đầu tiên trên toàn quốc được đón khách quốc tế trở lại kể từ tháng 4/2020 khi các chuyến bay quốc tế phải dừng vì Covid-19.

Ông Trần Văn Hiện , Công ty Cổ phần du lịch quốc tế cho biết: "Nó đánh dấu 1 bước ngoặt lớn sau Covid. Nếu chúng ta làm tốt ngay ở giai đoạn đầu này thì không chỉ khẳng định tiềm năng du lịch VN có sức hút với khách quốc tế, mà nó còn thể hiện chính sách, cơ chế, định hướng phát triển du lịch của chúng ta. Nó giúp ngành du lịch VN có thể phục hồi mạnh mẽ nhất."

Đến nay, Phú Quốc đã sẵn sàng thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị cũng như tinh thần cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ VHTT&DL với tỉnh Kiên Giang. Tỉnh này cũng phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ hoàn thiện bản kế hoạch này; đồng thời tiến hành lựa chọn, đánh giá các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, vận chuyển, lữ hành đủ điều kiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Bà Trần Diễm Hằng, Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Hòa Bình cho biết: "Dưới góc độ đào tạo mà chúng tôi nhìn nhận thì chất lượng các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi cho khách du lịch...phải đảm bảo. Rút kinh nghiệm đợt vừa rồi chẳng hạn, các công ty du lịch, điểm lưu trú giảm giá rất nhiều và nhiều voucher nhưng khi người ta mua voucher đó thì họ phản ánh là họ ko hài lòng vì giảm giá kèm theo giảm chất lượng luôn. Đó là cái điều mà chúng ta phải rất để ý và khi chúng ta mới mở cửa đón khách thì chưa nên đặt nặng vấn đề lợi nhuận về kinh tế nhưng đảm bảo chất lượng. Phải làm sao vừa đảm bảo chất lượng, khách cảm thấy hài lòng thì chúng ta mới có thể đón khách lâu dài được."

Cùng với thông tin thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, ngành hàng không cũng đã lập kế hoạch mở rộng các đường bay chở hành khách trong phạm vi nội địa. Đây được coi là những tín hiệu đáng mừng, đánh dấu điểm khởi đầu cho sự “mở cửa” trở lại của ngành du lịch và hàng không Việt Nam.

Theo Nghị định 83 năm 2021 của Chính Phủ về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt vừa được Chính phủ ban hành, phía Việt Nam sẽ áp dụng thuế suất 0% cho phía Campuchia gồm 31 mặt hàng, như gia cầm sống, thịt và phụ phẩm gia cầm, chanh, lúa gạo.

Danh mục hàng hóa bao gồm lúa gạo và lá thuốc lá chưa chế biến áp dụng thuế suất 0% đối với lượng nằm trong hạn ngạch được quy định . Cụ thể, lúa gạo (với hạn ngạch 300.000 tấn/năm), lá thuốc lá chưa chế biến (với hạn ngạch 3.000 tấn lá thuốc lá/năm). Nghị định quy định được áp dụng để thực hiện Bản thỏa thuận Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2021-2022 phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận Việt Nam-Campuchia từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2022 . Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 13/9/2021 đến ngày 31/12/2022./.

Tin mới nhất

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Xã hội 31/05/2023

(ANTV) -Liên quan đến vụ tai nạn tàu bay xảy ra ngày 5/4/2023 đối với máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu đăng ký quốc tịch VN-8650 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định về việc thành lập Ủy ban điều tra

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Chính trị 31/05/2023

(ANTV) - Đảng ủy Công an trung ương ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng Công an xã, thị trấn toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức…cùng với đó là điều kiện cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật đủ sức giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Trong quá trình kiểm định xe, Trần Minh Lượng - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D và Lê Đình Vượng - Phó Giám đốc đã nhận tiền của nhiều cá nhân để hợp thức hóa hồ sơ trái quy định. Ngày 30/5, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 81-05D vì có hành vi nhận hối lộ để nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/05/2023

(ANTV) -Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước; Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng; Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (31/5).

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Hà Giang có 277km đường biên giới, địa hình hiểm trở, đồng bào dân tộc ít người chiếm 90%, trình độ văn hóa nhận thức còn hạn chế. Nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma tuý thường lợi dụng bà con để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Giang thời gian qua đã liên tiếp bắt giữ, phá thành công nhiều vụ án liên quan.

Xem thêm