Thứ Bảy, 20/12/2025 11:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10

(ANTV) - Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Kiên Giang đang cùng các bộ, ngành và TP Phú Quốc chạy nước rút để chuẩn bị các bước sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc. Kế hoạch này đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xây dựng, và dự kiến triển khai từ tháng 10 năm nay, với mục tiêu hướng tới dòng khách đến từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, muốn đẩy nhanh việc thực hiện thí điểm cho phép khách quốc tế đến du lịch tại TP. Phú Quốc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là người dân trên đảo Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi vacxin với thời gian đảm bảo theo quy định. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 35% dân số trên đảo được tiêm mũi 1, chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch. Khi chưa có vaccine thì không thể triển khai theo đúng kế hoạch.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: "Khi mở cửa đón khách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân tại Phú Quốc nên phải tiêm vacxin đầy đủ 2 mũi cho người dân. Phú Quốc hiện tại vẫn đang chờ vaxccin về, có khả năng là mấy ngày tới là về tới nơi. Tùy thuộc loại vaccin như Astrazeneca 8-10 tuần mới tiêm mũi 2, còn những loại khác thì chỉ cần 3-4 tuần sau là có thể tiêm mũi 2. Tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ Y tế cấp cho những loại vacxin đó để rút ngắn thời  gian để đến cuối tháng 10 đón khoảng 2-3 chuyến bay charter hoặc gia đình thôi. Bây giờ vấn đề quan trọng nhất vẫn là vấn đề vacxin và vacxin loại nào."

Trong khi chờ đợi nguồn vaccine, các doanh nghiệp du lịch ở Phú Quốc cũng đang lên kế hoạch để khởi động lại hoạt động kinh doanh, phối hợp cùng với chính quyền địa phương để có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Kiên Giang cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể đón khách du lịch, lấy ý kiến đóng góp của người dân, của các hiệp hội đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn Phú Quốc. Nếu kế hoạch thí điểm thành hiện thực, Phú Quốc sẽ là địa phương đầu tiên trên toàn quốc được đón khách quốc tế trở lại kể từ tháng 4/2020 khi các chuyến bay quốc tế phải dừng vì Covid-19.

Ông Trần Văn Hiện , Công ty Cổ phần du lịch quốc tế cho biết: "Nó đánh dấu 1 bước ngoặt lớn sau Covid. Nếu chúng ta làm tốt ngay ở giai đoạn đầu này thì không chỉ khẳng định tiềm năng du lịch VN có sức hút với khách quốc tế, mà nó còn thể hiện chính sách, cơ chế, định hướng phát triển du lịch của chúng ta. Nó giúp ngành du lịch VN có thể phục hồi mạnh mẽ nhất."

Đến nay, Phú Quốc đã sẵn sàng thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị cũng như tinh thần cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ VHTT&DL với tỉnh Kiên Giang. Tỉnh này cũng phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ hoàn thiện bản kế hoạch này; đồng thời tiến hành lựa chọn, đánh giá các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, vận chuyển, lữ hành đủ điều kiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Bà Trần Diễm Hằng, Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Hòa Bình cho biết: "Dưới góc độ đào tạo mà chúng tôi nhìn nhận thì chất lượng các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi cho khách du lịch...phải đảm bảo. Rút kinh nghiệm đợt vừa rồi chẳng hạn, các công ty du lịch, điểm lưu trú giảm giá rất nhiều và nhiều voucher nhưng khi người ta mua voucher đó thì họ phản ánh là họ ko hài lòng vì giảm giá kèm theo giảm chất lượng luôn. Đó là cái điều mà chúng ta phải rất để ý và khi chúng ta mới mở cửa đón khách thì chưa nên đặt nặng vấn đề lợi nhuận về kinh tế nhưng đảm bảo chất lượng. Phải làm sao vừa đảm bảo chất lượng, khách cảm thấy hài lòng thì chúng ta mới có thể đón khách lâu dài được."

Cùng với thông tin thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, ngành hàng không cũng đã lập kế hoạch mở rộng các đường bay chở hành khách trong phạm vi nội địa. Đây được coi là những tín hiệu đáng mừng, đánh dấu điểm khởi đầu cho sự “mở cửa” trở lại của ngành du lịch và hàng không Việt Nam.

Theo Nghị định 83 năm 2021 của Chính Phủ về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt vừa được Chính phủ ban hành, phía Việt Nam sẽ áp dụng thuế suất 0% cho phía Campuchia gồm 31 mặt hàng, như gia cầm sống, thịt và phụ phẩm gia cầm, chanh, lúa gạo.

Danh mục hàng hóa bao gồm lúa gạo và lá thuốc lá chưa chế biến áp dụng thuế suất 0% đối với lượng nằm trong hạn ngạch được quy định . Cụ thể, lúa gạo (với hạn ngạch 300.000 tấn/năm), lá thuốc lá chưa chế biến (với hạn ngạch 3.000 tấn lá thuốc lá/năm). Nghị định quy định được áp dụng để thực hiện Bản thỏa thuận Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2021-2022 phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận Việt Nam-Campuchia từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2022 . Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 13/9/2021 đến ngày 31/12/2022./.

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm