Thứ hai, ngày 23/05/2022 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 2, 10/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết lập hành lang du lịch an toàn

(ANTV) - Trong giai đoạn phục hồi, ngành du lịch cần phải đảm bảo hài hòa giữa việc phòng, chống dịch với việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển, sử dụng dịch vụ của khách du lịch giữa các doanh nghiệp và giữa các địa phương. Điều đáng quan tâm lúc này, là các địa phương, các doanh nghiệp đã bắt tay vào thực hiện xây dựng hành lang an toàn này như thế nào, trong bối cảnh dịch bệnh tại mỗi nơi mỗi khác.

Tháng 12/2021, một Hội nghị kết nối du lịch giữa Hà Nội và các địa phương đã được UBND thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề “Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương”. Hội nghị đã có sự góp mặt của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch 12 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang để cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề nhằm từng bước phục hồi lại ngành du lịch.

Tại sự kiện lần này, 12 tỉnh, thành phố đã thống nhất cùng xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể và cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch các địa phương đưa khách đến địa phương mình tham quan, du lịch, đảm bảo thuận lợi về giao thông, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc “2 điểm đến, 1 hành trình xuyên suốt”. Đồng thời, xây dựng một bộ nhận diện cho các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các tour, các chương trình du lịch của các địa phương tham gia “Hành lang du lịch an toàn” và thống nhất tuyến du lịch an toàn giữa các địa phương.

Du lịch các địa phương thích ứng an toàn

Việc đi lại thuận lợi, trong đó có việc du lịch an toàn không chỉ là câu chuyện của riêng Hà Nội . Trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch bệnh, chỉ trong mấy đầu năm mới 2022, nhiều điểm đến du lịch trên cả nước đã đón hàng chục nghìn du khách nội địa. Đó là những dấu hiệu khả quan của sự phục hồi ngành du lịch, và các địa phương đã bắt tay ngay vào việc thiết lập những hành lang du lịch an toàn, tạo môi trường thông thoáng để đón du khách.

Từ cuối tháng 11/2021, khách du lịch khi đến Hà Giang chỉ cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm COVID-19. Tất cả các cơ sở y tế đều phải có đường dây nóng và có phương án hỗ trợ tối đa ngành du lịch khi sự cố về y tế xảy ra.

Từ kinh nghiệm của Hà Giang, mỗi địa phương không cần thiết phải xây dựng nhiều bộ tiêu chí, mà nên tuân thủ theo hướng dẫn mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành. Theo các chuyên gia, không nên mỗi địa phương tạo một rào cản riêng, xây dựng một quy định riêng áp dụng với du khách, làm như vậy, vô hình chung, sẽ cản trở hành trình trải nghiệm tour của mỗi du khách.

Với hàng loạt chính sách linh hoạt trong chống dịch và phát triển kinh tế, dự báo từ đầu năm nay, khách du lịch có hộ chiếu vaccine đến Việt Nam tiếp tục tăng lên. Cùng với đó, du lịch nội địa tiếp tục là hướng khai thác chủ đạo của du lịch Việt Nam thời gian tới. Bởi vậy, việc tháo gỡ những nút thắt trong việc thiết lập hành lang du lịch an toàn giữa các địa phương sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn trong khôi phục, phát triển du lịch, cả ở trước mắt và lâu dài.

BT
Thăm dò khán giả