Thứ Hai, 29/12/2025 12:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thiếu lao động phụ nữ ở vùng nông thôn

(ANTV) - Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, đóng vai trò quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Làn sóng phụ nữ di cư ở nông thôn đang gây nên sự mất cân bằng về lực lượng lao động nông thôn, và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh cũng như tệ nạn xã hội.

Tạo việc làm cho lao động nữ nói chung và lao động nữ nông thôn nói riêng là cấp thiết, không chỉ bảo đảm giữ gìn hạnh phúc gia đình, tế bào của xã hội, mà còn vì các mục tiêu kinh tế - xã hội, cũng như bảo đảm các điều kiện phát triển bền vững.

Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, đóng vai trò quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều làng quê đang xảy ra tình trạng những người phụ nữ phải rời quê, tìm việc làm ở các vùng thành thị, khu công nghiệp. Việc di cư lao động nữ không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống người dân nông thôn mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Xã Liên Vị, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Nam là 1 xã lớn với tổng số dân là 1 vạn dân. Trong đó, số người lao động trên địa bàn là 6000 người, tỷ lệ lao động nam chiếm 70% tỷ lệ lao động nữ. Không phải vì nữ ở trong xã ít mà phần lớn lao động nữ sau khi học sau sẽ đi làm xa hoặc tìm cách đổi đời bằng cách lấy chồng ngoại quốc.

Cuộc sống bấp bênh ở xã Liên Vị quanh năm bám biển nuôi trồng đánh bắt thủy sản khiến nhiều cô gái bấu víu vào hôn nhân với người nước ngoài như 1 con dường nhanh nhất để họ thoát khỏi cái nghèo, cái khổ.

Giờ đây, ở khắp các ngôi nhà ở xã Liên Vị, chỉ còn bóng dáng những người đàn ông. Nhiều người trong số đó không có công ăn việc làm ổn định, chỉ ở nhà xem tivi, điện thoại và sống nhờ vào trợ cấp của những người phụ nữ lấy chồng ngoại quốc...

Không chỉ thoát ly khỏi địa phương theo con đường lấy chồng ngoại quốc, nhiều phụ nữ xã Liên Vị vừa học xong đã đi làm xa ở các doanh nghiệp, công ty và lấy chồng ở các địa phương khác. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương khi mà những cánh đồng ruộng bị bỏ hoang, những người đàn ông ngày càng khó khăn trong việc kết hôn.

Gia đình ông Phở có 6 người con, trong đó 4 người con gái đều lấy chồng xa, chỉ có 2 người con trai vẫn chưa kết hôn. 1 anh không có công việc ổn định còn 1 anh phải đi cai nghiện. Cuộc sống bấp bênh, không nghề nghiệp, nhiều tệ nạn của thanh niên trong xã cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ trong xã không mặn mà với việc kết hôn với người cùng quê

Trong vấn đề phụ nữ di cư, vai trò của chính quyền địa phương cũng rất quan trọng vì đây là cấp có quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động địa phương. Khi có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống một cách cơ bản, không một người phụ nữ nào muốn rời bỏ làng quê, tổ ấm của mình đi lang bạt kiếm sống nơi đất khách quê người.

Làn sóng phụ nữ di cư ở nông thôn gây nên sự mất cân bằng về lực lượng lao động nông thôn, về tỷ lệ người lao động tại các địa phương và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh cũng như tệ nạn xã hội. Do đó, tạo việc làm cho lao động nữ nói chung và lao động nữ nông thôn nói riêng là cấp thiết, không chỉ bảo đảm giữ gìn hạnh phúc gia đình, tế bào của xã hội, mà còn vì các mục tiêu kinh tế - xã hội, cũng như bảo đảm các điều kiện phát triển bền vững.

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm