Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Chủ Nhật, 28/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu giữ số lượng lớn bánh kẹo trung thu trôi nổi

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã kịp thời phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh kẹo phục vụ dịp tết Trung Thu do nước ngoài sản xuất. Đây đều là những sản phẩm "3 không": Không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được bất cứ cơ quan chức năng nào tại Việt Nam kiểm định chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bất ngờ kiểm tra 1 điểm kinh doanh tại đường Đồng Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm thùng bánh kẹo gồm 9 chủng loại khác nhau. Tất cả đều có đặc điểm chung là do nước ngoài sản xuất, có nhãn mác bằng chữ nước ngoài nhưng lại không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Nhiều loại bánh kẹo trong lô hàng này được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, nhất là trong thời điểm tết Trung Thu đang đến gần.

Vào thời điểm này nhiều đối tượng đã lợi dụng thời điểm mùa trung thu để đưa mặt hàng bánh kẹo như thế này ra thị trường. Tuy nhiên nhiều loại chưa được kiểm định của cơ quan chức năng thậm chí chưa có hóa đơn chứng từ nhập khẩu từ nước ngoài đưa về tới Việt Nam. Và nếu không được cơ quan chức năng phát hiện những loại bánh này sẽ đưa ra thị trường tiêu thụ vào dịp này. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Tiếp tục kiểm tra tại điểm tập kết hàng hóa của 1 cửa tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm bánh trung thu mini do nước ngoài sản xuất. Chủ hàng cho biết thấy mặt hàng này bán chạy nên đã nhập về dù không có bất cứ hóa đơn chứng từ gì chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cùng ngày, Phòng cảnh sát Môi trường cũng phát hiện 1 chiếc xe tải đang dừng đỗ, bốc xếp hàng tại thị trấn Xuân Mai, trên thùng xe có gần 3000 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất và cũng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trước tình trạng số lượng lớn bánh kẹo trung thu trôi nổi được phát hiện và thu giữ. Mới đây thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Trung thu năm 2022, đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chủ động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, xác định sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định.

Thăm dò khán giả