Thứ Ba, 20/01/2026 12:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vỉa hè

(ANTV) -  Tại TP Huế, trong suốt nhiều năm qua, việc kinh doanh không cố định, buôn bán tự phát trên vỉa hè các tuyến đường trung tâm TP đã gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Nhằm lập lại trật tự, nhưng đồng thời vẫn bảo đảm nguồn sống của người dân, vừa qua TP Huế đã xây dựng phương án triển khai thí điểm kinh doanh trên vỉa hè tại một số tuyến đường.

Những hình ảnh tại các tuyến đường xung quanh bệnh viện trung ương Huế, thuộc phường Vĩnh Ninh. Hoạt động buôn bán, kinh doanh vỉa hè diễn ra từ sáng đến chiều. Về đêm thậm chí còn tấp nập hơn. Việc ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị thường xuyên được triển khai nhưng mọi chuyện đâu lại vào đó.

Ông Nguyễn Đức Tường Thoại, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Những hộ này lấn chiếm kinh doanh lâu đời rồi, có hộ 2-3 đời."

Trước chỉ đạo của UBND TP Huế trong việc thí điểm xây dựng tuyến kinh doanh vỉa hè cho người dân, phường Vĩnh Ninh cùng 1 số phường trên địa bàn TP đã lên phương án. Theo đó, người dân sẽ được bố trí địa điểm , kinh doanh theo giờ cố định, và thành lập các tổ tự quản để đảm bảo các vấn đề về vệ sinh  môi trường, trật tự đô thị .

Ông Nguyễn Đức Tường Thoại cho biết: "Những hộ kinh doanh đó tự sắp xếp xe, cũng như trật tự đô thị rồi giữ gìn an ninh trật tự."

Hầu hết người dân buôn bán trên các tuyến đường đều đồng tình ủng hộ chủ trương thí điểm các tuyến kinh doanh vỉa hè. Bởi, với họ, điều quan trọng nhất là vẫn có thể duy trì công việc mưu sinh bao lâu nay.

Bà Lê Thị Hồng Sen, phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Cho buôn bán vỉa hè là bà sẽ chấp hành nghiêm túc buôn bán vệ sinh, môi trường sạch sẽ."

Bà Phan Thị Mưu, phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Bà làm sạch sẽ chỗ bà ngồi, tối nào cũng làm sạch sẽ hết."

Hiện TP Huế có hơn 1.700 hộ dân thường xuyên sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Với việc cho phép sử dụng vỉa hè kinh doanh có đăng ký, với sự quản lý của chính quyền địa phương, TP Huế kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè tự phát, đồng thời giải quyết khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, để vấn đề này được triển khai hiệu quả cũng không phải là chuyện đơn giản.

Ông Nguyễn Thanh Trị, Phó trưởng phòng kinh tế - UBND TP Huế cho biết: "Thứ nhất là vấn đề chấp hành của người dân, cam kết thì cam kết nhưng vấn đề là thực hiện như thế nào. Thứ là là vấn đề chọn địa điểm."

Dự kiến việc tổ chức thí điểm sử dụng vỉa hè vào kinh doanh, buôn bán sẽ được TP Huế triển khai thí điểm trong 6 tháng,  sau đó sẽ  đánh giá, nhằm tìm ra phương án phù hợp nhất để nhân rộng mô hình.

Tin mới nhất

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Xem thêm