Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 03/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy liên kết để tiêu thụ nông sản

(ANTV) - Việc đẩy mạnh liên kết trong tiêu thụ  nông sản  nhằm  tạo ra những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là cần thiết để hướng đến nền sản xuất  mang lại giá trị cao. Thông qua các mô hình liên kết cũng như xúc tiến thương mại, các sản phẩm nông  sản được  coi là thế mạnh của từng địa phương ngày càng có năng suất, đầu ra  ổn định hơn. Hiện nay, việc thúc đẩy  hỗ trợ liên kết để tiêu thụ  nông sản, giúp nông dân vượt khó  là mô hình cần được nhân rộng  trong  điều kiện dịch bệnh vừa mới  qua đi.

Nhiều hợp tác xã vẫn đang tìm đầu ra cho nông sản 

Không nằm ngoài khó khăn chung về đầu ra cho sản phẩm khi mà mới đây, những trái bơ, trái nhãn do HTX sản xuất vẫn bế tắc trong khâu tiêu thụ. Mới đây,  khi sản phẩm đưa được về xuôi trong chương trình liên kết tiêu thụ nông sản các miền thì họ mới vơi đi một phần nào đó gánh nặng này.

Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết  nông sản trên cả nước nhìn chung vẫn  gặp khó khăn. Người dân sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sự liên kết với doanh nghiệp chưa chặt chẽ. Nhận thức của một bộ phận nông dân còn hạn chế đó cũng là lý do mà đầu ra cho các sản phẩm của họ vẫn gặp nhiều rào cản

Liên kết để phát triển 

Hiện nay các  HTX trên cả nước đang rất cần tiếp tục được hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua hội chợ hoặc qua kênh thương mại điện tử, từng bước kết nối cung - cầu. Để qua đó thúc đẩy hình thành các mô hình sản xuất quy mô lớn, có sức lan tỏa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trước những nỗ lực  trong việc tìm kiếm đầu ra ổn định, rất nhiều mặt hàn nông sản của bà con nông dân các tỉnh thành đã chính thức được đưa vào hệ thống siêu thị để qua đó góp phần liên kế phát triển, tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phù hợp. Đồng thời  nghiên cứu mở rộng các kênh tiêu thụ tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường một vài nước như hiện nay cũng như tạo ra một hành lang pháp lý để điều phối hiệu quả giữa sản xuất và tiêu dùng, tránh tình trạng cung vượt cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả