Thứ Hai, 19/01/2026 17:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thực phẩm chức năng, thuốc giả tràn lan chợ mạng

(ANTV) - Không chỉ thực phẩm ăn uống bị làm giả mà hiện nay thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng cũng được làm giả khá tinh vi và giao bán tràn lan. Thậm chí các đối tượng còn bất chấp khi mà dùng mọi chiêu thức để quảng cáo sản phẩm thuốc điều trị, thực phẩm chức năng giả đến tay người tiêu dùng thông qua mạng xã hội. Người dùng rất bức xúc khi phát hiện mình bị lừa, nhưng để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì phụ thuộc rất nhiều vào chính người tiêu dùng, bởi “có cầu, ắt có cung” và nếu người mua không đúng sản phẩm và địa chỉ uy tín thì tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Gần 1000 hộp thực phẩm chức năng dạng viên sủi được làm giả, đang đưa ra thị trường tiêu thụ thì bị công an quận Bắc Từ Liêm thu giữ. Dù có bao bì, nhãn mác giống với hàng thật thế nhưng sản phẩm bên trong lại không phải thực phẩm chức năng, mà chỉ là những viên C sủi. Với quy trình chưa đầy 1 phút, thì toàn bộ nguyên liệu để tạo ra 1 sản phẩm giả chỉ có giá khoảng 15.000 đồng, thế nhưng khi bán ra với giá của hàng thật, các đối tượng có thể thu lợi bất chính gấp hàng chục lần.

Tại cơ quan điều tra, ddối tượng Nguyễn Thanh Tùng khai nhận: Qua tìm hiểu trên internet được biết sản phẩm này bán chạy nên Tùng đã lên mạng tìm hiểu công thức, đặt in tem nhãn giả để làm sản phẩm. Thành phần chính là C sủi, mua về dán tem nhãn giả vào.

2 sản phẩm thuốc Stivarga 40mg và Xarelto 10mg/15mg/20mg là thuốc điều trị ung thư và đông máu. Song, vừa qua Cục Y tế đã đưa ra công văn số 2050/QLD-CL để cảnh báo về việc hai loại thuốc trên bị làm giả và đang được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt là trên không gian mạng. Đặt 2 lọ thuốc cạnh nhau như thế này, nếu nhìn qua thì 2 sản phẩm khá giống nhau về hình dáng cũng như quy cách đóng gói, song quan sát kĩ thì mọi thông tin trên 2 sản phẩm đều khác nhau từ bao bì, cho đến thông tin bắt buộc phải có trên sản phẩm như giấy phép đăng ký lưu hành, hay thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu.

Bác sĩ chuyên khoa nội Trần Thị Phượng, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết: Việc sử dụng thuốc giả nó sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn đầu, song khi sử dụng càng lâu, nó sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng đến thận gây ra nhiều chứng bệnh về tiêu hóa nhất là đối với người đang điều trị bệnh nền thì việc này ảnh hướng rất lớn đến tính mạng của người sử dụng.

Có thể thấy, việc làm giả các thực phẩm chức năng, thậm chí là thuốc điều trị bệnh không phải là vấn đề mới, song do nhu cầu mua trên mạng gia tăng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, nên việc kiểm chứng trực tiếp là rất khó, vì vậy việc tiêu thụ những sản phẩm thuốc giả này cũng trở lên dễ dàng hơn. Do đó, để tránh mua phải thuốc giả, người dân phải hết sức cảnh giác, khi có bệnh người dân cần tới cơ sở y tế để khám và điều trị, không được lên mạng tự ý mua thực phẩm chức năng về sử dụng. Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/  trước khi quyết định chọn mua bất kì sản phẩm nào./.

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm