Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 2, 26/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng

(ANTV) - Tại Việt Nam hiện nay, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra phức tạp, đặc biệt là trên môi trường số, phổ biến là tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả, bên cạnh đó, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trên không gian mạng cũng có xu hướng gia tăng, hoạt động có tổ chức, xuyên biên giới, với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Đây là nhận định của nhiều đại biểu tham gia Hội thảo Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng diễn ra sáng 26/9, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại biểu các Bộ, ngành và tổ chức quốc tế về sở hữu trí tuệ đã cùng thảo luận về thực trạng hiện nay, đặc biệt là các vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có nhiều điểm mới. Như trong một vụ việc có sự kết hợp của nhiều hành vi khác nhau, xâm phạm quyền cả trên môi trường hữu hình lẫn thương mại điện tử, đặc biệt là xâm phạm quyền trên môi trường kỹ thuật số.

Ngoài ra, xu hướng xâm phạm bản quyền trên không gian mạng gia tăng về số lượng, tính chất cũng như mức độ, nhất là trong tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, chương trình truyền hình, thể thao…có không ít trường hợp đối tượng tái phạm nhiều lần bằng cách tạo tài khoản trực tuyến khác.

Từ những vụ việc đã phối hợp với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để điều tra, xác minh, xử lý các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng, Bộ Công an đưa ra những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng. Trong đó, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, trong đó điều chỉnh các vấn đề mới nảy sinh trên môi trường mạng; nghiên cứu, đề xuất chế tài xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đủ sức răn đe, đặc biệt là phòng, chống hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, cần có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cơ quan quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của các cán bộ. Và đặc biệt cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

 

Thăm dò khán giả