Thứ Tư, 24/12/2025 02:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thương mại điện tử - Giải pháp tất yếu cho hoạt động kết nối cung cầu

(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường ngày càng số hóa, với các làng nghề truyền thống, việc đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử hoặc tiếp cận với hình thức bán hàng đa kênh một cách hiệu quả là không hề đơn giản. Bài toán này cũng được đặt ra trong “Hội nghị kết nối cung cầu các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên năm 2021” diễn ra mới đây tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là một trong 100 sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu OCOP của thành phố Đà Nẵng. Lâu nay, việc giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng thường qua kênh phân phối trực tiếp, truyền thống như Hội chợ, siêu thị. Vì vậy, việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử là rất khó khăn. Bởi đa phần các làng nghề truyền thống, hợp tác xã, tổ hợp tác xã… đều là người lớn tuổi và cả người đồng bào nên vấn đề tiếp cận tính năng, thao tác trên sàn thương mại điện tử còn nhiều hạn chế.

Chị Mai Thị Ý Nhi, Chủ cơ sở cho biết: "Đối tượng của OCOP thì trẻ cũng có nhưng mà người già thì nhiều hơn và khi thao tác với họ sẽ rất khó. Trong khi đó, sự hỗ trợ của sàn điện tử có vẻ khó hiểu và khó khăn khi tháo tác. Như chị là trẻ, chị có nhân viên mà đã khó khăn như vậy rồi. Nếu được hỗ trợ thì mong hỗ trợ sát hơn nữa."

Ông Nguyễn Qúy Tâm, Công ty cung cấp giải pháp công nghệ Sapo, chi nhánh Đà Nẵng cho biết: "Đặc biệt, vấn đề công nghệ với người lớn tuổi là một thách thức. Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp phải có lộ trình hướng dẫn khác biệt một chút đối với đối tượng này. Có thể xây dựng video hướng dân, nhân viên công ty giải pháp hỗ trợ trực tiếp. Thậm chí là hỗ trợ những người chưa có gian hàng. Hướng dẫn đăng, quảng cáo, xử lý, đồng bộ đơn hàng như thế nào."

Để giải bài toàn cho điểm nghẽn này trong khâu cung ứng, tại chương trình kết nối cung cầu với hơn 150 doanh nghiệp, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đưa ra một số giải pháp đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến. Qua đó, tăng cường quảng bá và đưa sản phẩm nông nghiệp của các địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên lên các sàn thương mại điện tử.

Ông Võ Văn Khanh, Hiệp hội Thương mại điện tử miền Trung – Tây Nguyên cho biết: "Trước mắt, sẽ giúp cho các doanh nghiệp hình dung ra giải pháp. Dĩ nhiên, khi tham gia vào sân chơi thương mại điện tử thì sẽ có nhiều bài toán đặt ra đối với doanh nghiệp. Chúng ta dần từng bước cho nhóm đối tượng tiếp cận. Doanh nghiệp nên tiếp cận vì nay có một chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp để tiếp cận giải pháp công nghệ."

Dịch bệnh khiến thói quen, hành vi mua, bán hàng hóa thay đổi. Do đó, hoạt động kết nối cung cầu cũng thay đổi. Trong giai đoạn phục hồi kinh tế, việc kết hợp phương thức phân phối hiện đại - thương mại điện tử và phương thức phân phối truyền thống là giải pháp tất yếu cho hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo lưu thông hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là giải pháp được Sở Công thương Đà Nẵng hướng đến, kết nối thị trường tiêu thụ, nhất là đối với các sản phẩm OCOP.

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm