Thứ Bảy, 03/06/2023 01:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Từ 1/7, xóa bỏ hoàn toàn hóa đơn giấy truyền thống

(ANTV) - Theo Tổng cục Thuế, hoá đơn giấy truyền thống chỉ được sử dụng đến hết ngày 30/6/2022;  và từ 1/7, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Nhiều doanh nghiệp và người dân đã hưởng ứng với quyết định này vì tiết kiệm được chi phí trong lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn như hiện nay.

Đón nhận thông tin từ 1/7 sẽ bãi bỏ  hoàn toàn hóa đơn giấy, hầu hết các doanh nghiệp đều đồng tình và ủng hộ.

Chị Nguyễn Huyền, làm kế toán bày tỏ: Chúng tôi chỉ cần đăng ký online một lần với cơ quan thuế là có thể áp dụng luôn hóa đơn điện tử  và chủ động về số lượng hóa đơn sử dụng trong kỳ (theo tháng hay quý) trong khi trước đây khi sử dụng hóa đơn giấy  phải mất thời gian lên chi cục thuế để đăng ký, chờ mua. Từ đó dẫn đến tiết kiệm được chi phí in hóa đơn, tiết kiệm được thời gian, công sức, nhân công

Được biết, từ cuối tháng 11/2021, Tổng cục thuế đã triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh thành giai đoạn 1, bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Phú Thọ. Theo đó, toàn bộ doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi bán hàng đều phải xuất hóa đơn điện tử. Chỉ trừ một số đối tượng không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Và từ 1/7/2022, lộ trình loại bỏ hoàn toàn hóa đơn giấy sẽ được bắt đầu.

Mới đây, Bộ Tài Chính tổ chức Lễ công bố Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc với sự tham gia của Chính phủ và lãnh đạo  các địa phương tại 63 điểm cầu trên cả nước. Mặc dù còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng dấu mốc quan trọng  này không chỉ thể hiện quyết tâm phủ sóng hóa đơn điện tử mà còn thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của ngành thuế, của doanh nghiệp và người dân.

Ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Hóa đơn điện tử sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, rõ ràng. Đó là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như người nộp thuế.  Ngành thuế phải tiếp tục xây dựng hoàn thiện hơn nữa hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo thông tin, dữ liệu chính xác, thống nhất, an toàn, giảm chi phí cho người nộp thuế.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng cho thấy nhiều lợi ích, đặc biệt là  hạn chế được gian lận thuế cũng như  việc buôn lậu  hóa đơn.

Ông Vũ  Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng: Hóa đơn điện tử cần đẩy mạnh phát triển để giúp cơ quan quản lý   có thể quản  các doanh nghiệp , đặc biệt nó liên quan tới nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước một cách toàn diện hơn rất nhiều. Bộ Tài chính cùng những ngành, cơ quan liên quan sớm có những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp để sau này họ sẽ sử dụng hóa đơn được thuận lợi hơn.

Hiện Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử  đang duy trì, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu hóa đơn điện tử khi triển khai trên cả nước.  Để từ đó sử dụng  hóa đơn điện tử  một cách  thông suốt, mang lại thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân./.

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn Festival biển Khánh Hòa 2023

Đảm bảo an ninh, an toàn Festival biển Khánh Hòa 2023

Xã hội 02/06/2023

(ANTV) - Vào tối 3/6, Festival biển 2023 “Khánh Hòa khát vọng phát triển” sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Nha Trang. Thời điểm này các khâu công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành. Với lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã được Công an các đơn vị địa phương triển khai sẵn sàng ở mức cao nhất, đảm bảo cho các hoạt động của Festival diễn ra an toàn, an ninh.

Bắc Giang: Cải thiện môi trường kinh doanh gắn với bảo đảm ANTT

Bắc Giang: Cải thiện môi trường kinh doanh gắn với bảo đảm ANTT

Kinh tế 02/06/2023

(ANTV) - Năm 2022, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bắc Giang xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Trong đó chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự Bắc Giang đạt 8,6 điểm, và xếp thứ nhất toàn quốc. Đây là kết quả được minh chứng khi lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã có nhiều sáng kiến đột phá nhằm cải thiện tình hình ANTT tại các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất 10 năm

Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất 10 năm

Kinh tế 02/06/2023

(ANTV) - Theo báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt gần 3,9 triệu tấn, tương đương 2,02 tỷ USD, tăng 40,8% về khối lượng và 49% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất cùng kỳ các năm từ 2013 cho đến nay.

Doanh thu du lịch Hà Nội 5 tháng đầu năm tăng gần gấp đôi

Doanh thu du lịch Hà Nội 5 tháng đầu năm tăng gần gấp đôi

Kinh tế 02/06/2023

(ANTV) - Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết, trong tháng 5 vừa qua, ngành du lịch đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó khách du lịch quốc tế ước tăng 3 lần. Nhờ vậy, tổng doanh thu du lịch cũng tăng gần gấp đôi so với năm 2022.

Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi

Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi

Văn hóa 02/06/2023

(ANTV) - Để khuyến khích thói quen đọc cho trẻ nhỏ cũng như hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, TP.HCM vừa khai mạc Hội sách thiếu nhi lần thứ 4 cũng như khởi động Giải thưởng Văn học Thiếu nhi lần đầu tiên. Các NXB, đơn vị làm sách nhiệt tình tham gia, với những mô hình độc đáo; hướng đến mục tiêu chung phát triển văn hoá đọc từ độc giả nhỏ tuổi.

Xử lý đối tượng chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an

Xử lý đối tượng chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an

Pháp luật 02/06/2023

(ANTV) - Sáng 01/6, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Cai Lậy cùng Công an thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy tiến hành làm việc với Nguyễn Minh Trí, sinh năm 1989, trú huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để làm rõ hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an.

Sơn La: Bắt vụ vận chuyển 10 kg ma tuý tổng hợp

Sơn La: Bắt vụ vận chuyển 10 kg ma tuý tổng hợp

Pháp luật 02/06/2023

(ANTV) - Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, Công an huyện Mộc Châu phát hiện và bắt giữ đối tượng Sồng A Hờ, trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xem thêm