Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng công nghệ để chống thuốc giả

(ANTV) - Thực trạng thuốc và thực phẩm chức năng giả diễn biến phức trên thị trường, với quy mô và công nghệ ngày càng tinh vi đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống và đòi hỏi những giải pháp hiệu quả hơn. Đây là thông tin tại hội thảo "Thuốc và Thực phẩm chức năng giả hiện trạng và giải pháp", do Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/9.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Tổng cục Quản lý Thị trường đã phát hiện 1,595 vụ vi phạm trên cả nước với tổng số tiền phạt lên tới hơn 14 tỷ, có những vụ đặc biệt nghiêm trọng và có mức độ phức tạp không hề nhỏ. Trong đó, có những sản phẩm liên quan đến thuốc và thực phẩm chức năng. Các mẫu thuốc tân dược bị làm giả thì đa số là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền của các thương hiệu dược nổi tiếng. Được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh thuốc thật và giả khi để cạnh nhau.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay nói chung và công nghệ số áp dụng trong việc chống giả nói riêng, Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng giải pháp TrueData. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp chống hàng giả bằng biện pháp tối ưu, tiện lợi và tiết kiệm. Trong đó giải pháp TrueData được xây dựng dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ RFID chip chống hàng giả cùng với sự tích hợp của mã QR code sẽ biến động thay đổi theo nội dung của chip chống giả. Giải pháp này ngoài công dụng giúp cho doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, còn là cơ sở để cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện thuốc giả, thực phẩm chức năng giả.

Hiện lĩnh vực thương mại điện tử phát triển nhanh chóng cùng với lợi nhuận từ hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ rất lớn, nhất là với nhóm thuốc và thực phẩm chức năng nên nhiều đối tượng bất chấp thủ đoạn trục lợi bất chính. Do đó để giải quyết triệt để vấn nạn hàng giả hàng kém chất lượng vẫn đang tồn tại trong thời gian qua ngoài việc ngăn chặn các hành vi phạm của các đối tượng buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả thì các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tiêu dùng không tự ý mua thuốc không qua kê đơn tại các hiệu thuốc hoặc trên chợ mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả