Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 17/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn loay hoay bài toán nhân sự ngành du lịch

(ANTV) - Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực khi mọi hoạt động bắt đầu quay trở lại là điều mà ngành du lịch đã xác định- bởi phần lớn lao động đã phải chuyển đổi ngành nghề hoặc về quê trong hơn 2 năm du lịch đóng băng vì dịch bệnh. Thế nhưng, đến nay, khi ngành du lịch đã có những tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ , câu chuyện nhân sự vẫn đang là bài toán đặt ra với nhiều doanh nghiệp.

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills thành phố Đà Nẵng là một trong những điểm đến ghi nhận sự quay trở lại ấn tượng du khách ngay khi thành phố mở cửa du lịch.

Để tiếp tục cho đà phục hồi tăng trưởng, khu du lịch cũng đã ra mắt hàng loạt các sản phẩm mới , tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội quy mô.  Thế nhưng, thiếu hụt về nguồn nhân sự, nhất là ở mảng biểu diễn nghệ thuật đang là bài toán lớn mà điểm đến này gặp phải vào thời điểm này.

Tại nhà hàng  chuyên phục vụ đặc sản miền Trung cho những đoàn khách du lịch, quản lý nhà hàng cho biết, khách đã quay trở lại so với thời điểm trước dịch đạt mức trên 50% với vài trăm lượt khách mỗi ngày. Để đáp ứng yêu cầu công việc, nhà hàng cần phải có 40 đầu bếp và nhân viên phục vụ bếp ăn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn thể chưa thể tuyển đủ.

Lo ngại khủng hoảng nguồn nhân sự du lịch sau đại dịch, trước đó, chính quyền Đà Nẵng cũng đã có nhiều chính sách như tạo điều kiện vay vốn ưu đãi cho lao động trong lĩnh vực này, hy vọng có thể giữ chân được họ khi ngành du lịch phục hồi, thế nhưng số lượng này không nhiều.

Hiện tại, giải pháp đặt hàng sinh viên từ các trường chuyên đào tạo về du lịch  trên địa bàn thành phố được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch tháo gỡ phần nào khó khăn cho bài toán thiếu hụt nhân sự.

Vấn đề nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch vẫn đang đặt ra nhiều khó khăn nhất là với các doanh nghiệp. Thế nhưng ở một góc nhìn khác, đây sẽ là cơ hội cho sinh viên của nghành dịch vụ, du lịch việc tìm kiếm việc làm trong thời gian tới.

Thăm dò khán giả