Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nông sản - Điểm sáng của nông nghiệp 6 tháng qua

(ANTV) -Bối cảnh dịch bệnh  COVID-19  diễn biến phức tạp đang  ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh trên toàn cầu. Tại Việt Nam, làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 có  tác động  mạnh hơn, nhưng với nỗ lực của Chính phủ,  ngành nông nghiệp Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn có những điểm sáng. Một trong những  thành công đáng ghi nhận đó chính là  việc mở rộng thị trường xuất khẩu cho vải thiều hay nói  rộng hơn là cho nông sản Việt. 

 
Cơ hội lớn cho trái vải  
 
Chỉ tính riêng trong tháng 6, trên 180 tấn vải thiều Việt Nam đã được xuất khẩu đi Nhật và  khoảng 4.000 tấn vải đi Mỹ… Xuất khẩu sang thị trường Pháp, Hà Lan, Australia khoảng 600 tấn.  Đây là xuất khẩu chính ngạch  trên tinh thần Hiệp định thương mại tự do EVFTA.  Có thể nói đó  là tiền  đề tốt  tạo thêm nhiều cơ hội để  vải thiều Việt Nam nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid 19,   tiếp tục khơi thông các thị trường trên thế giới.
 
 Được biết, toàn bộ số vải thiều  Bắc Giang  xuất khẩu sang thị trường châu Âu đều  được kiểm dịch tại trạm kiểm dịch sân bay Nội Bài và vận chuyển bằng đường hàng không. Trước đó, Việt Nam cũng  đã xuất khẩu thành công vải thiều của Hải Dương sang EU.  Đó là những tín hiệu tốt cho việc mở rộng thị trường xuất khẩu của vải thiều Việt Nam  hiện nay.
 
Có thể thấy, Hiệp định thương mại tự do EVFTA  có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội để quả vải thiều của  Việt Nam được  đa dạng hóa  thị trường, mang lại những giá trị lớn cho ngành nông sản Việt Nam. Đây được coi là thành công nổi bật của nông nghiệp Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021.
 
Việc khơi thông những thị trường xuất khẩu mới  từ  châu Âu, châu Mỹ…  đã   khẳng định thương hiệu của quả vải Việt Nam cũng như sự liên kết từ người nông dân, đến các bộ ngành.  Giá trị của  quả vải nói riêng, nông sản nói chung vì thế cũng được nâng lên rõ rệt trên trường quốc tế.
 
Vấn đề đặt ra cho xuất khẩu nông sản  
 
 Từ câu chuyện quả vải thiều,  nhìn rộng  ra, có thể thấy hội nhập kinh tế quốc tế mang lại những cơ hội to lớn cho nước ta trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản. Song chính trong đó lại hàm chứa những thách thức, nhất là khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Làm thế nào để  nông sản Việt Nam phát huy được thế mạnh, chiếm lĩnh thị trường quốc tế là vấn đề đang đặt ra.
 
 Nhiều loại nông sản của Việt Nam có mùa vụ ngắn. Việc thâm nhập vào các nước  được đánh giá là một bàn đạp rất tốt để xúc tiến thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt. Đặc biệt, xóa bỏ tình trạng được mùa rớt giá mà nông sản Việt Nam  phải đối mặt. Chính vì vậy,  vấn đề đặt ra cho nông sản Việt chính là chất lượng, sự đầu tư công nghệ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ba cốt lõi này, nếu làm tốt thì xuất khẩu nông sản Việt Nam sẽ  mang lại những giá trị  kinh tế toàn diện.
 
Thăm dò khán giả