Thứ Hai, 20/03/2023 22:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xung quanh phiên chất vấn giá xăng dầu

(ANTV) - Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu và xử lý như thế nào với tình trạng đầu cơ xăng, dầu, "găm hàng" chờ lên giá.. Đây là những nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua. Và trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn sáng ngày 16/3 tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã làm rõ nhiều vấn đề.

Có hay không hiện tượng găm hàng chờ tăng giá? Giải pháp của Bộ Công Thương trong việc điều hành mặt hàng này để hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người dân?

Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và chất vấn từ các Đại biểu quốc hội.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Trong những ngày qua giá xăng dầu tăng cao do đứt gãy nguồn cung ứng, biên độ giá tăng từ 40 – 60%. Trong khi sản xuất xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng bởi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm đột ngột.

Trước tình hình đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động nhập khẩu, nên nguồn cung xăng dầu đủ từ tháng 2 và tháng 3.

Theo dõi phiên chất vấn, cử tri và cư dân mạng đánh giá cao nội dung chất vấn của các ĐBQH, đã đi thẳng vào vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Với những lý giải của người đứng đầu Bộ Công thương, nhiều ý kiến cho rằng cơ bản đã đầy đủ, với những giải pháp điều hành cụ thể khiến cư tri yên tâm phần nào.

Nhưng câu hỏi đặt ra, là liệu rằng nguồn cung có thể duy trì ổn định và giá xăng dầu có giảm trong thời gian tới?

Xử lý như thế nào, đối với các đơn vị kinh doanh có dấu hiệu, hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu...?

Câu hỏi này cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm rõ.

Qua thanh tra 16.800/17.000 cửa hàng bán lẻ, có 211 cửa hàng có hiện tượng đóng cửa. Trong đó, phần lớn do sự cố kỹ thuật, có nơi găm hàng chờ tăng giá...

Cư dân mạng cho rằng, các cơ quan Quản lý nhà nước cần áp dụng các biện pháp đủ mạnh, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra chặt chẽ đối với các doanh nghiệp đầu mối. Nếu không thực hiện đúng chức năng thì dứt khoát xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ kinh doanh, rút giấy phép. Không để tái diễn tình trạng, cứ xăng chuẩn bị tăng giá thì cửa hàng đóng cửa, treo biển hết hàng, đứt gãy nguồn cung ứng, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và quyền lợi của người dân.

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Cư dân mạng cũng đặc biệt quan tâm tới những vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá về diễn biến hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả đối với mặt hàng xăng dầu.

Qua công tác nắm tình hình, cho thấy hoạt động phức tạp của các đối tượng khi đầu cơ xăng, dầu, "găm hàng" chờ lên giá, xuất lậu, nhập lậu; pha chế làm giả xăng dầu, tuồn ra thị trường để tiêu thụ…

Nhiều ý kiến đánh giá cao và tin tưởng, khi thời gian qua, Bộ Công an đã đấu tranh, làm rõ các đường dây sản xuất xăng giả ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Mong muốn rằng, lực lượng công an sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng, tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm; kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo minh bạch thị trường.

Tin mới nhất

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Kinh tế 20/03/2023

(ANTV) - Hiện nay có nhiều mặt hàng được bán trên thị trường với đủ mức giá từ thấp đến cao, việc ham rẻ sẽ đi đôi với nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Có nên mua sắm, chi tiêu với quan niệm tiền nào của ấy hay không, làm thế nào để có thể đưa ra quyết định tiêu dùng đúng đắn.

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 72 triệu người sử dụng mạng xã hội, tương ứng 73% dân số. Với các nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người trên toàn thế giới như Facebook, Youtube, Tiktok... những tin giả ngay lập tức sẽ có hàng ngàn lượt chia sẻ, với hàng triệu người xem.

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Chính trị 20/03/2023

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định số 90 ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư về “Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương và các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị, công an tỉnh thành phố; và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới".

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Thế giới 20/03/2023

(ANTV) - Những ngày này, Iraq đang kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra cuộc chiến tranh đã làm thay đổi mạnh mẽ quốc gia Trung Đông này. Rạng sáng 20/3/2003, Mỹ bắt đầu không kích thủ đô Baghdad của Iraq, mở màn cho chiến dịch tấn công chống lại chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein với lý do Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Pháp luật 20/03/2023

(ANTV) - Qua gần 1 tuần nghị án, chiều ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 05 bị cáo gồm: Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Quốc Chiến, Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Hữu Hải, Lương Lâm Tuấn Kiệt cùng tỉnh Kiên Giang tổng cộng 73 năm tù về tội giết người.

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh, với gần 250 gian tư vấn của hơn 100 đơn vị giáo dục tham dự, đây được xem là ngày hội quy mô nhất từ trước tới nay trong chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Gian tư vấn của các trường đại học có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của các bậc học, ngành học, môi trường đào tạo… của từng trường.

Xem thêm