Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Thứ 7, 24/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xưởng sản xuất gỗ dăm hoạt động trái phép

(ANTV) - Sản xuất dăm gỗ và bột giấy là loại hình đầu tư có điều kiện. Để đảm bảo quy hoạch cho các đơn vị đã đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tạm ngừng cấp phép mới hoạt động này từ năm 2017. Tuy nhiên, thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn tồn tại các cơ sở chế biến dăm gỗ hoạt động không phép và có cơ sở mới được cấp phép. Tình trạng này được xử lý như thế nào?

 

Xưởng sản xuất gỗ dăm nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 18, thuộc địa bàn thôn 9, xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên đây là cơ sở không được cấp giấy phép, hay nói cách khác là hoạt động trái phép.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lỗi: “Tự ý chuyển mục đích từ đất trồng rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp” được đưa ra từ tháng 4. Tuy nhiên đến nay, gần 4 tháng đã qua, cơ sở của ông Nguyễn Văn Duyệt vẫn áng ngữ ngang nhiên hoạt động trái với quy định pháp luật.

Máy móc hoạt động hết công suất, không di dời nguyên vật liệu ra khu vực khác mà gỗ tươi vẫn tiếp tục được xe vận chuyển vào phía trong xưởng.

Phát hiện vi phạm và đã ra quyết định xử phạm. Tuy nhiên, UBND huyện Hải Hà và UBND xã Quảng Long lại chưa xử lý dứt điểm được cơ sở này dẫn đến việc vi phạm tiếp diễn vi phạm.

Với chủ trương là không điều chỉnh, bổ sung cơ sở sản xuất băm dăm mà thực hiện giảm dần các cơ sở đảm bảo theo đúng quy hoạch được duyệt.

Ngày 03/4/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 2126/UBND -NLN2 quy định từ năm 2017, tạm dừng việc cấp mới và bổ sung ngành nghề sản xuất băm dăm gỗ cho các doanh nghiệp, theo quy hoạch phê duyệt tại Quyết định số 3599/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND tỉnh.

Theo tìm hiểu, tại xã Quảng Thành, 1 cơ sở được UBND huyện Hải Hà cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh vào tháng 7 năm 2020 với ngành nghề Chế biến lâm sản. Ghi nhận thực tế, cơ sở đang hoạt động và chủ yếu sản xuất gỗ dăm…

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh đã rõ, dư luận đặt ra câu hỏi, vậy UBND huyện Hải Hà cấp giấy phép kinh doanh cho cơ sở này liệu có đúng với quy định và chủ trương? Những cơ sở sản xuất vi phạm bao giờ được xử lý triệt để, không còn tình trạng nhờn luật?

BT
Thăm dò khán giả