Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 7, 03/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

85 ngày đêm truy xét nhóm phá rừng tại Đà Lạt

(ANTV) -Sau 85 ngày đêm vào cuộc điều tra, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đã thu thập đầy đủ chứng cứ, đồng thời tiến hành khởi tố 3 bị can trực tiếp gây ra vụ chặt hạ hàng trăm cây thông trên địa bàn TP Đà Lạt gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua.

 
Từ tin báo của người dân, lực lượng chức năng thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng trăm cây thông ba lá thuộc rừng phòng hộ tại các lô a, b, Khoảnh 15, Tiểu khu 144B, lâm phần dưới sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên bị các đối tượng cưa hạ ngổn ngang. Qua khám nghiệm, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị tàn phá, tác động hơn 2 ha, với trên 400 cây thông ba lá bị cưa hạ. Chưa kể, hiện trường vẫn còn hơn 100 cây thông ba lá khác đang trong tình trạng vàng lá, chết đứng vì bị ken gốc, bị “đầu độc” bằng chất độc, không thể phục hồi. 
 
Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội phó đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, số đối tượng thực hiện hảnh vi rất rộng. Chúng tôi soát xét lập xác minh trên 100 đối tượng, lực lượng tiến hành hết sức nhiều công việc, phức tạp. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, thời gian ban đêm, khoảng 12h đêm-3h sáng. Công cụ phương tiện hiện đại, có cưa máy, cưa điện để ngăn chặn phát hiện. Đồng thời hiện trường vụ phá rừng sâu xa đi lại khó khăn, ít người qua lại việc thu thập thông tin khó khăn.
 
Sau nhiều ngày đêm trinh sát, đến ngày 09/8/2022, lực lượng Công an xác định Lê Thị Minh là đối tượng chủ mưu của vụ phá rừng, các đối tượng còn lại là đồng phạm, trong đó Dương Kim Hà (quê Hà Tĩnh, tạm trú tại Phường 12, thành phố Đà Lạt) và vợ là Bùi Thị Huyền tham gia vai trò đắc lực. Thời gian nhóm đối tượng này thực hiện hành vi cưa hạ rừng thông diễn ra từ khoảng tháng 9/2021 đến tháng 5/2022. Các đối tượng cũng đã khai nhận mục đích hủy hoại rừng là để lấy đất sản xuất nông nghiệp.
 
Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố Lê Thị Minh, Dương Kim Hà để điều tra cùng về tội hủy hoại rừng. Riêng Bùi Thị Huyền bị khởi tố với tội danh trên nhưng được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng đã xác định, củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng khác là người trực tiếp cưa hạ thông trái phép. Đồng thời, các cơ quan liên quan đã và đang xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ rừng lại để mất rừng.
Thăm dò khán giả