Khuyến cáo của bác sĩ về đột quỵ trong thời tiết lạnh
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Trong cuộc sống gia đình, chắc chắn không tránh khỏi những mâu thuẫn, khúc mắc, thậm chí nhiều lúc tưởng như cùng đường. Nhưng việc sử dụng bạo lực, sử dụng vũ khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cướp đi tính mạng của chính những người thân là điều không thể dung thứ. Tuy nhiên, thực tế là những vụ án mạng để lại nhiều ám ảnh này vẫn tồn tại và nếu như nhưng mâu thuẫn không được phát hiện, giải quyết một cách kịp thời, thì nó vẫn còn tiếp diễn.
Mới đây, ngày 9/11, trên địa bàn huyện Nam Sách, xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, đối tượng Nguyễn Khắc Vương, sinh năm 1981, ở thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách đã đến tận gia đình bố mẹ vợ thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách dùng dao đâm nhiều nhát vào người chị Vũ Thị Yến, là vợ của Vương khiến chị Yến bị thượng rất nặng. Không dừng lại ở đó, khi bố mẹ vợ vào can ngăn, Vương còn dùng dao nhọn tấn công khiến cả hai người đều bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
Đối tượng Nguyễn Khắc Vương, thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách khai nhận: "Thời gian gần đây hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau, vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ, tôi bảo về mấy lần nhưng không về, vợ còn viết đơn đòi ly hôn, hôm đó đến nhà, trong lúc bực tức, vợ còn đưa gấy ly hôn. Sau đó tôi cầm tờ đơn ra xe mở cốp, thấy trong xe có sẵn dao tôi đã cầm dao tiến đến gần vợ đâm nhiều nhát vào bụng, vào người bố mẹ vợ vào can ngăn, trong lúc khua dao tôi không biết chúng vào đâu nữa."
Trước đó, tối 8/11, tại thôn An Lao, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, cũng xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, anh Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1990, ở cùng địa chỉ trên đã dùng xăng đổ vào người vợ là chị Phạm Thị Nhung, sinh năm 1997, rồi tự đổ xăng vào mình sau đó châm lửa đốt. Thấy bố mẹ bị cháy, con gái của hai vợ chồng đã hô hoán, gọi cho người thân và hàng xóm sang giúp đỡ. Tuy nhiên, sau vụ việc cả hai bị bỏng rất nặng phải đưa lên Viện bỏng Quốc gia để cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được xác định do anh Sơn nghi vợ mình có quan hệ bất chính với người khác, thời gian gần đây hai người thường xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.
Ngoài mâu thuẫn vợ chồng, thì mâu thuẫn giữa anh chị em, người thân trong gia đinh cũng đã xảy ra những vụ án mạng thương tâm, điển hình như vụ giết người xảy ra tại thôn Nghĩa, thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng vào chiều tối 24/10. Do mâu thuẫn giữa anh trai và em gái trong việc phân chia đất, Vũ Văn Sơn, đã mua 30 lít xăng về giấu tại khu nhà kho, đến khoảng 19h cùng ngày trong lúc em gái là Vũ Thị Thủy đang nấu cơm trong bếp thì Sơn xông đến dùng dao gây thương tích đối với chị Thủy, sau đó đổ 2 can xăng lên người nạn nhân và khu vực nhà bếp rồi châm lửa đốt. Hậu quả đã khiến cả hai anh em tử vong!
Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy 07 vụ án giết người xuất phát từ mâu thuẫn gia đình như mâu thuẫn vợ chồng, anh chị em, người thân trong gia đình (khiến 3 người chết, 10 người bị thương).
Để hạn chế các vụ việc tương tự xảy ra, ngoài công tác tuyên truyền, phòng ngừa của lực lượng Công an, thì tại địa phương, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ hòa giải cũng cần phải chủ động nắm và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở.
Đối với mỗi cá nhân cũng cần phải biết kiềm chế bản thân, sống thượng tôn pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong giải quyết xung đột, mâu thuẫn hàng ngày, không để mâu thuẫn lên đỉnh điểm để tránh những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình, làm ảnh hưởng đến ANTT của địa phương.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.
(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.
(ANTV) - Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát nội dung các video ngắn dành cho trẻ em, với trọng tâm là ngăn chặn các xu hướng sáng tạo lệch lạc có thể gây hại cho sự phát triển của các khán giả nhí.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”
(ANTV) - Chiều 9/1, tại TP Đà Nẵng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND, Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
Một số địa phương của Việt Nam đã đề ra kế hoạch trên nhiều lĩnh vực cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đại hội XIV sắp diễn ra.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.