Thứ Sáu, 11/07/2025 08:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Báo động tình trạng thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

(ANTV) - Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng lại được giải quyết bằng bạo lực, có tính chất phức tạp, côn đồ. Đây là một thực trạng đáng lo ngại và cần có giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.

Do có mâu thuẫn từ trước, nên ngày 11/2/2022, nhóm của Châu Bảo Đạt, sinh năm 2000 sử dụng xe mô tô, mang theo hung khí đến nhà của Thái Bình Dương, sinh năm 2000, ngụ phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, nhóm của Đạt đã sử dụng dao tự chế, gậy gộc đánh, đập phá tài sản rồi bỏ đi.

Để trả thù, Dương đã rủ nhóm bạn của mình mang theo hung khí đến nhà của Đạt, Toàn và Trung tại phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự để tìm đánh. Khi đến nơi, nhóm của Dương dùng gậy, dao tự chế đập phá tài sản và ném chất gây nổ làm hư hỏng nhiều xe mô tô, cửa và kính nhà ở của Đạt, Toàn, Trung.

Trước sự manh động và có tính chất côn đồ của các đối tượng, Công an TP. Hồng Ngự đã khẩn trương bắt giữ 05 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng và tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ những lời nói, cử chỉ nhưng khi không vừa mắt, các đối tượng lại bộc phát hành động thiếu kiềm chế, vượt rào cản pháp luật.

Như vụ việc vào ngày 31/01/2022, anh Nguyễn Ngọc Thành nhậu tại nhà một người bạn tại ấp Thạnh Phú, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Một lúc sau, Nguyễn Lục Lăng, sinh năm 1988, ngụ tỉnh Vĩnh Long đến nhậu cùng. Khi Lăng ra ngoài đi vệ sinh thì nghe Thành nói những lời không vừa lòng. Vì tức giận, Lăng lấy 01 thanh kim loại mang theo trên xe đánh vào đầu, tay, chân của Thành. Kết quả giám định thương tích của người bị hại là 8%.

Nguyễn Lục Lăng, đối tượng cố hành vi cố ý gây thương tích cho biết: "Em xỉn lắm rồi, em uống 13 chai rồi em mới nghe nói là ở đâu ra đây nhậu, em chỉ nghe, em không xác định là ai, cái lòng tự ái em với thứ hai em xỉn em không kiềm chế được cái em mới đậu xe sát bên mé đường, cặp mé hông nhà cái em mới lấy cây em mới uýnh."

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2021, tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện là 453 vụ, với 696 đối tượng. Tuy số vụ, số đối tượng giảm so với cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số tội phạm xảy ra (hơn 55%) và tổng số đối tượng phạm tội (hơn 51%) trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Về phía công an huyện thì tiếp tục phối hợp các ngành tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên các thông tin đại chúng và bằng biện pháp phù hợp để giáo dục các em, thứ hai phối hợp với 05 ngành trong công tác giải quyết thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Trước mắt thì tiếp tục tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường học để giáo dục các em ngay từ trong ghế nhà trường."

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, gia đình-nhà trường-xã hội phải là cầu nối để giáo dục, hình thành nhân cách sống cho thế hệ trẻ, hướng bộ phận thanh thiếu niên đến những hoạt động có ích cho cộng đồng, xây dựng ý thức trách nhiệm với bản thân và xã hội, xây dựng lý tưởng sống cao đẹp; đồng thời tẩy chay hành vi sa sút về đạo đức, lối sống tiêu cực, từ đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lối sống đẹp, tự tin và giàu lòng nhân ái.

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.

Xem thêm