Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 26/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt giữ hàng trăm đối tượng trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app hệ thống online có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Đêm ngày 24/5, đồng loạt các mũi của Ban chuyên án đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức tín dụng đen ở 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây, bắt gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra. Đặc biệt, có đối tượng là người nước ngoài, giữ vai trò giám đốc điều hành của một công ty liên quan đến hệ thống cho vay tín dụng qua app.

Theo hình thức này, người vay chỉ cần chụp ảnh CMND hoặc CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 đến 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu con nợ không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 1.570% - 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ. Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền.

Đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng tại nhiều tỉnh thành khác nhau, thậm chí liên kết với nước ngoài. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả