Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 5, 26/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất ổn ANTT trong hoạt động vay mượn

(ANTV) - Vay mượn tiền bạc là nhu cầu tất yếu trong xã hội, nhưng hoạt động trên cũng cần phải hoạt động trong khuôn khổ được pháp luật cho phép. Tuy nhiên thực tế hiện nay có nhiều người đã dựa vào những kẽ hở của pháp luật để biến hành vi có dấu hiệu hình sự “lừa đảo - chiếm dụng” thành giao dịch dân sự bằng các giấy vay mượn tiền để kinh doanh hay đảo nợ rồi thông báo đổ vỡ không còn khả năng chi trả. 

Hai thanh niên thủ sẵn hung khí để đi đòi nợ tại Lâm Đồng thì một người bị cháu của con nợ chém đứt lìa bàn tay. Đi đòi nợ khiến nạn nhân quá sợ hãi phải nhảy xuống sông không may bị đuối nước, tử vong tại Ninh Thuận.

Vay nhưng không có tiền trả đúng hẹn, bị đòi vơi lời lẽ xúc phạm đối tượng Nguyên tại tỉnh Kiên Giang đã ra tay giết người cho mình vay tiền. Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm vụ án hình sự xảy ra do hoạt động vay mượn tưởng chừng như chỉ là tranh chấp dân sự.

Đã có hàng trăm vụ án hình sự mà nguyên nhân xuất phát từ các giao dịch vay mượn tiền tưởng chừng như chỉ là giao dịch dân sự. Tất cả chỉ vì niềm tin trong giao dịch mà không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Những người huy động tiền luôn xuất hiện với vỏ bọc hoàn hảo như đẹp trai, xinh gái, giàu có, tài năng, nổi tiếng với thủ đoạn chung vay tiền nhằm đảo nợ, tái sản xuất cùng với hứa hẹn nhận ưu đãi, lãi suất cao hơn nhiều lần lãi ngân hàng.

Với chiêu trò trên đã có rất nhiều người ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên dốc cạn hầu bao cho các đối tượng vay với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo luật sư Thịnh, hiện nay việc vay mượn tiền để sản xuất kinh doanh hay tiêu dùng cá nhân nếu bên vay không có khả năng chi trả mà xảy ra mâu thuẫn 2 bên có thể giải quyết tranh chấp bằng việc kiện ra tòa án dân sự, và nghĩa vụ của người được vay phải trả lại tiền cho người cho vay trong khả năng của mình đồng thời tính cả phần lãi suất theo quy định.

Chính từ đây nhiều người đã đã cố tình huy động vốn bằng các hợp đồng vay mượn để né án hình sự nếu xảy ra khiếu kiện sau này.

Từ thực tiễn một số vụ việc xảy ra vừa qua cho thấy, các cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu, xây dựng chế tài để xử lý nghiêm những hành vi lách luật để huy động, vay mượn tiền, nhằm đảm bảo ANTT xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả