Chủ Nhật, 03/03/2024 02:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bất ổn ANTT trong hoạt động vay mượn

(ANTV) - Vay mượn tiền bạc là nhu cầu tất yếu trong xã hội, nhưng hoạt động trên cũng cần phải hoạt động trong khuôn khổ được pháp luật cho phép. Tuy nhiên thực tế hiện nay có nhiều người đã dựa vào những kẽ hở của pháp luật để biến hành vi có dấu hiệu hình sự “lừa đảo - chiếm dụng” thành giao dịch dân sự bằng các giấy vay mượn tiền để kinh doanh hay đảo nợ rồi thông báo đổ vỡ không còn khả năng chi trả. 

Hai thanh niên thủ sẵn hung khí để đi đòi nợ tại Lâm Đồng thì một người bị cháu của con nợ chém đứt lìa bàn tay. Đi đòi nợ khiến nạn nhân quá sợ hãi phải nhảy xuống sông không may bị đuối nước, tử vong tại Ninh Thuận.

Vay nhưng không có tiền trả đúng hẹn, bị đòi vơi lời lẽ xúc phạm đối tượng Nguyên tại tỉnh Kiên Giang đã ra tay giết người cho mình vay tiền. Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm vụ án hình sự xảy ra do hoạt động vay mượn tưởng chừng như chỉ là tranh chấp dân sự.

Đã có hàng trăm vụ án hình sự mà nguyên nhân xuất phát từ các giao dịch vay mượn tiền tưởng chừng như chỉ là giao dịch dân sự. Tất cả chỉ vì niềm tin trong giao dịch mà không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Những người huy động tiền luôn xuất hiện với vỏ bọc hoàn hảo như đẹp trai, xinh gái, giàu có, tài năng, nổi tiếng với thủ đoạn chung vay tiền nhằm đảo nợ, tái sản xuất cùng với hứa hẹn nhận ưu đãi, lãi suất cao hơn nhiều lần lãi ngân hàng.

Với chiêu trò trên đã có rất nhiều người ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên dốc cạn hầu bao cho các đối tượng vay với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo luật sư Thịnh, hiện nay việc vay mượn tiền để sản xuất kinh doanh hay tiêu dùng cá nhân nếu bên vay không có khả năng chi trả mà xảy ra mâu thuẫn 2 bên có thể giải quyết tranh chấp bằng việc kiện ra tòa án dân sự, và nghĩa vụ của người được vay phải trả lại tiền cho người cho vay trong khả năng của mình đồng thời tính cả phần lãi suất theo quy định.

Chính từ đây nhiều người đã đã cố tình huy động vốn bằng các hợp đồng vay mượn để né án hình sự nếu xảy ra khiếu kiện sau này.

Từ thực tiễn một số vụ việc xảy ra vừa qua cho thấy, các cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu, xây dựng chế tài để xử lý nghiêm những hành vi lách luật để huy động, vay mượn tiền, nhằm đảm bảo ANTT xã hội./.

Tin mới nhất

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Công văn về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - Chiều 2/3, một vụ cháy đã xảy ra tại khu vực Tổ dân phố 18, Cụm dân cư Bắc Lãm, phường Phú Lương quận Hà Đông. Thông tin ban đầu không có người mắc kẹt trong đám cháy.

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Pháp luật 02/03/2024

(ANTV) - Tổ chức cho nhiều người vay lãi cao, Võ Tấn Tùng (48 tuổi), trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk còn tấn công lực lượng Công an khi bị khám nhà. Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng về 2 hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cố ý gây thương tích.

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Thế giới 02/03/2024

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024, trong đó bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.

Xem thêm