Thứ Bảy, 08/11/2025 02:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bị lừa hơn 6 tỉ đồng vì cài đặt phần mềm mạo danh

(ANTV) - Một đối tượng xưng là cán bộ công an, yêu cầu cài đặt phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an, qua đó chiếm đoạt của người phụ nữ hơn 6 tỉ đồng. Vụ việc vừa xảy ra tại địa bàn quận Đồng Đa, Tp Hà Nội. Thủ đoạn này của tội phạm không mới, nhưng thời gian gần đây chúng đã có sự biến tướng tinh vi khi yêu cầu nạn nhân tải app mang tên Bộ Công an nhưng thực chất là phần mềm gián điệp để lừa đảo, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nguy hiểm.

Trong vụ việc này, đối tượng đã rất tinh vi khi hướng dẫn nạn nhân cài app giả mạo của Bộ Công an. Và khi cài xong trên màn hình khai thông tin có cả mã OTP. Nạn nhân đã mất cảnh giác khi điền các thông tin và số tiền bị mất, bị chiếm đoạt lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Bắt đầu từ các cuộc điện thoại tự xưng là cơ quan công an, đối tượng thông báo người phụ nữ này có liên quan đến đường dây tội phạm má túy và yêu cầu chị kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng. Sau đó, lấy lý do, nhằm bảo mật thông tin tài khoản, đối tượng yêu cầu chị tải và cài đặt ứng dụng app có tên vn84, mạo danh Bộ Công an có hình ảnh hiển thị Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an”.

Quá hoảng sợ trước những lời đe dọa, người phụ nữ này đã tải app theo hướng dẫn, khai toàn bộ thông tin cá nhân, trong đó có cả mã OTP tài khoản ngân hàng.

Như vậy, chỉ sau vài cuộc điện thoại với chiêu trò, thủ đoạn đe dọa, gây áp lực với nạn nhân, buộc nạn nhân phải làm theo hướng dẫn của chúng. Và khi nạn nhân thực hiện xong các thao tác khai báo thông tin cá nhân vào phầm mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an thì chúng đã rút sạch số tiền hơn 6 tỷ đồng trong tài khoản của người phụ nữ này.

Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Đống Đa, Hà Nội khuyến cáo: Khi bị hại cài app và truy cập vào phần mềm gián điệp, các đối tượng đã có toàn bộ thông tin và sau đó chiếm đoạt. Trong điều tra các vụ việc này thường các nạn nhân trình báo thì đã muộn. Qua đây chúng tôi khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác. Đặc biệt, về phía Ngân hàng phải vào cuộc.

Vụ việc này tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp của tội phạm trên không gian mạng, về phía người dân vẫn còn tình trạng mất cảnh giác, thiếu kỹ năng bảo mật thông tin cá nhân.

Hiện Bộ Công an chưa xây dựng, triển khai app trên điện thoại thông minh. Trang thông tin chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn. Mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Qua vụ việc này, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin về số Thẻ căn cước; tài khoản ngân hàng, mã OTP…thông qua các đường link hay phần mền tải về điện thoại hoặc máy tính./.

Tin mới nhất

Bổ sung quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu

Bổ sung quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Dữ liệu được xem là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số và trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dữ liệu là tài sản quốc gia. Trong dự án Luật An ninh mạng, Bộ Công an đã bổ sung quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu, khẳng định việc bảo đảm an ninh dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu và là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng hệ sinh thái số tại Việt Nam hiện nay và thời gian tới.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng trại giam thông minh

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng trại giam thông minh

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Chiều 07/11, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng chủ đề: "Chuyển đổi số tại các trại giam, Bộ Công an". Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ và cán bộ thực tiễn thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong các trại giam Bộ Công an, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý và giáo dục phạm nhân.

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia hướng đến mục tiêu tăng trưởng hai con số

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia hướng đến mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kinh tế 07/11/2025

(ANTV) - “Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đạt trên 8,0%/năm thời kỳ 2021-2030; trong đó giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên”. Đây là một số chỉ tiêu đáng chú ý trong tờ trình về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng 7/11, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV.

Cụ thể hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

Cụ thể hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

Kinh tế 07/11/2025

(ANTV) - Cục Thuế vừa ban hành công văn yêu cầu Thuế các địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện Đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, theo Quyết định số 3389 của Bộ Tài chính. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán, đưa hộ kinh doanh vào diện quản lý thuế theo phương thức kê khai từ ngày 1/1/2026.

Khởi tố vụ án giả danh bác sĩ, khám chữa bệnh trái phép xảy ra tại BK Dong Yang

Khởi tố vụ án giả danh bác sĩ, khám chữa bệnh trái phép xảy ra tại BK Dong Yang

Pháp luật 07/11/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Phương Ly (sinh năm 1992) và Nguyễn Ngọc Phương Duyên (sinh năm 1998), cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại hộ kinh doanh BK Dong Yang, địa chỉ 156 Hoàng Trọng Mậu, phường Tân Hưng.

Thị trường bạc hạ nhiệt sau cơn sốt

Thị trường bạc hạ nhiệt sau cơn sốt

Kinh tế 07/11/2025

(ANTV) - Không chỉ vàng, mà những ngày gần đây, thị trường bạc trong nước cũng thu hút nhiều sự quan tâm khi giá kim loại quý này liên tục biến động. Sau giai đoạn tăng mạnh, giá bạc hiện đang ở ngưỡng giằng co, khiến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải tính toán thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua – bán.

Bờ biển ở Quảng Ngãi tan hoang sau bão

Bờ biển ở Quảng Ngãi tan hoang sau bão

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Trận triều cường lịch sử xảy ra vào đêm qua 6/11 đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển trên địa bàn các xã Long Phụng, Sa Huỳnh, Vạn Tường, Đông Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Sóng biển đánh tan hoang tuyến đường giao thông, đe dọa an toàn của hàng trăm hộ dân trong vùng. Ghi nhận tại xã biển Long Phụng trong sáng 7/11.

Bộ Công an hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Bộ Công an hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Chính trị 07/11/2025

(ANTV) - Sáng 07/11 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025. Dự và phát biểu chỉ đạo có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trục lợi từ những dự án “ma” trên nền tảng blockchain

Trục lợi từ những dự án “ma” trên nền tảng blockchain

Kinh tế 07/11/2025

(ANTV) - Công nghệ blockchain đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao. Lợi dụng thời điểm trước đây khi Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh, nhiều đối tượng đã vẽ ra các sàn, dự án “ma” giao dịch đồng tiền số, coin, token nhằm thực hiện hành vi giăng bẫy, chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Xem thêm