Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 05/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị lừa hơn 6 tỉ đồng vì cài đặt phần mềm mạo danh

(ANTV) - Một đối tượng xưng là cán bộ công an, yêu cầu cài đặt phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an, qua đó chiếm đoạt của người phụ nữ hơn 6 tỉ đồng. Vụ việc vừa xảy ra tại địa bàn quận Đồng Đa, Tp Hà Nội. Thủ đoạn này của tội phạm không mới, nhưng thời gian gần đây chúng đã có sự biến tướng tinh vi khi yêu cầu nạn nhân tải app mang tên Bộ Công an nhưng thực chất là phần mềm gián điệp để lừa đảo, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nguy hiểm.

 

Trong vụ việc này, đối tượng đã rất tinh vi khi hướng dẫn nạn nhân cài app giả mạo của Bộ Công an. Và khi cài xong trên màn hình khai thông tin có cả mã OTP. Nạn nhân đã mất cảnh giác khi điền các thông tin và số tiền bị mất, bị chiếm đoạt lên tới hơn 6 tỷ đồng.   

Bắt đầu từ các cuộc điện thoại tự xưng là cơ quan công an, đối tượng thông báo người phụ nữ này có liên quan đến đường dây tội phạm má túy và yêu cầu chị kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng. Sau đó, lấy lý do, nhằm bảo mật thông tin tài khoản, đối tượng yêu cầu chị tải và cài đặt ứng dụng app có tên vn84, mạo danh Bộ Công an có hình ảnh hiển thị Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an”.

Quá hoảng sợ trước những lời đe dọa, người phụ nữ này đã tải app theo hướng dẫn, khai toàn bộ thông tin cá nhân, trong đó có cả mã OTP tài khoản ngân hàng.

Như vậy, chỉ sau vài cuộc điện thoại với chiêu trò, thủ đoạn đe dọa, gây áp lực với nạn nhân, buộc nạn nhân phải làm theo hướng dẫn của chúng. Và khi nạn nhân thực hiện xong các thao tác khai báo thông tin cá nhân vào phầm mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an thì chúng đã rút sạch số tiền hơn 6 tỷ đồng trong tài khoản của người phụ nữ này.

Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Đống Đa, Hà Nội khuyến cáo: Khi bị hại cài app và truy cập vào phần mềm gián điệp, các đối tượng đã có toàn bộ thông tin và sau đó chiếm đoạt. Trong điều tra các vụ việc này thường các nạn nhân trình báo thì đã muộn. Qua đây chúng tôi khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác. Đặc biệt, về phía Ngân hàng phải vào cuộc.

Vụ việc này tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp của tội phạm trên không gian mạng, về phía người dân vẫn còn tình trạng mất cảnh giác, thiếu kỹ năng bảo mật thông tin cá nhân.

Hiện Bộ Công an chưa xây dựng, triển khai app trên điện thoại thông minh. Trang thông tin chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn. Mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Qua vụ việc này, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin về số Thẻ căn cước; tài khoản ngân hàng, mã OTP…thông qua các đường link hay phần mền tải về điện thoại hoặc máy tính./.

BT
Thăm dò khán giả