Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 6, 09/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu dùng biển số giả, chống trả khi bị phát hiện

(ANTV) - Qua thực tế nhiều vụ án trộm cắp tài sản, cướp tài sản, và cả những vụ buôn lậu hàng hóa, các đối tượng sử dụng xe mang biển số giả làm phương tiện phạm tội nhằm che giấu thông tin cá nhân gây khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra. 

Bên cạnh nỗ lực điều tra phá án, đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh, thì vấn đề xử lý ngăn chặn các đường dây cung cấp biển số giả cũng là nhiệm vụ vô cùng cần thiết trong thời điểm dịch vụ này đang có xu hướng diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Tại tỉnh Đồng Nai, vào khoảng 5 giờ 20 phút, ngày 17/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp cùng các đơn vị đã kiểm tra, phát hiện, bắt qua tang đối tượng Lê Văn Đờn, Trần Văn Ngay và Nguyễn Văn Phước đang giao thuốc lá điếu nhập lậu cho đối tượng Phạm Ngọc Hằng, chủ tiệm tạp hóa Ngọc Hằng, tại B29, đường Phan Chu Trinh, khu phố 1, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tang vật thu giữ 17 kiện hàng (trong đó có chứa 8,5 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu Jet và Hero), một cặp biển số trong xe ô tô biển kiểm soát 62A-231.25.

Tiến hành kiểm tra trong nhà Phạm Ngọc Hằng, cơ quan Công an còn phát hiện 4 kiện hàng có chứa hơn 1,2 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu mang nhãn hiệu: Jet, Hero, 555, Esse, Craven A. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an đã bắt giữ Võ Thị Diệu Hiền là đầu mối cung cấp thuốc lá lậu cho Hằng; và Nguyễn Hoàng Vũ  là người được Hiền nhờ chở thuốc lá lậu giao cho Hằng.

Các đối tượng thừa nhận đã mua thuốc lá điếu nhập lậu từ một cửa khẩu của tỉnh Long An (giáp biên giới Campuchia), vận chuyển đến giao cho chủ tiệm tạp hóa Ngọc Hằng để tiêu thụ.

Được biết, Hằng là đầu mối trung chuyển, tiêu thụ thuốc lá điếu nhập lậu của nhóm đối tượng trên từ đầu tháng 4/2022. Mỗi lần, các đối tượng giao dịch từ 1 ngàn đến 8 ngàn cây thuốc lá điếu nhập lậu. Trong quá trình mua bán, vận chuyển tiêu thụ, các đối tượng thường gắn biển số xe giả, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát khi bị phát hiện.

Tại tỉnh An Giang, ngày 24/7, trong lúc tuần tra kiểm soát chống buôn lậu trên địa bàn thành phố Châu Đốc, khi đến tỉnh lộ 995A, khóm Vĩnh Chánh, phường Châu Phú A, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh phát hiện một đối tượng điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng phương tiện kiểm tra, đội tượng không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy, vừa chạy được một đoạn, đối tượng liền ném một thùng giấy xuống đường nhằm ngăn cản sự truy đuổi của Tổ công tác để tẩu thoát.

Tiến hành kiểm tra thùng giấy trên, Tổ công tác phát hiện bên trong có chứa 3.000 vỉ (số lượng 30.000 viên) thuốc tân dược xuất xứ nước ngoài, nghi vấn thuốc nhập lậu, trị giá hàng hoá khoảng 135 triệu đồng.

Tổ công tác tiến hành bàn giao vụ việc cho Công an thành phố Châu Đốc lập biên bản tạm giữ số thuốc tân dược trên để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ xử lý theo quy định.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm, vi phạm Pháp luật về lĩnh vực kinh doanh như mua bán hàng hóa không hóa đơn chứng từ, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa bàn, lĩnh vực, các đối tượng vi phạm sử dụng phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm đối phó với việc phát hiện, xử lý của các đơn vị.

Có thể thấy rõ, tác hại của hàng lậu, hàng giả, hàng không có hóa đơn, chứng từ là rất lớn. Nó tạo tiền lệ xấu trong kinh doanh hàng hóa, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Đối với một số mặt hàng thiết yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và giá trị sử dụng gây bất lợi cho người dân trong quá trình sử dụng các sản phẩm.
BT
Thăm dò khán giả