Thứ Sáu, 16/01/2026 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Buôn lậu dùng biển số giả, chống trả khi bị phát hiện

(ANTV) - Qua thực tế nhiều vụ án trộm cắp tài sản, cướp tài sản, và cả những vụ buôn lậu hàng hóa, các đối tượng sử dụng xe mang biển số giả làm phương tiện phạm tội nhằm che giấu thông tin cá nhân gây khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra. 

Bên cạnh nỗ lực điều tra phá án, đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh, thì vấn đề xử lý ngăn chặn các đường dây cung cấp biển số giả cũng là nhiệm vụ vô cùng cần thiết trong thời điểm dịch vụ này đang có xu hướng diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Tại tỉnh Đồng Nai, vào khoảng 5 giờ 20 phút, ngày 17/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp cùng các đơn vị đã kiểm tra, phát hiện, bắt qua tang đối tượng Lê Văn Đờn, Trần Văn Ngay và Nguyễn Văn Phước đang giao thuốc lá điếu nhập lậu cho đối tượng Phạm Ngọc Hằng, chủ tiệm tạp hóa Ngọc Hằng, tại B29, đường Phan Chu Trinh, khu phố 1, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tang vật thu giữ 17 kiện hàng (trong đó có chứa 8,5 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu Jet và Hero), một cặp biển số trong xe ô tô biển kiểm soát 62A-231.25.

Tiến hành kiểm tra trong nhà Phạm Ngọc Hằng, cơ quan Công an còn phát hiện 4 kiện hàng có chứa hơn 1,2 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu mang nhãn hiệu: Jet, Hero, 555, Esse, Craven A. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an đã bắt giữ Võ Thị Diệu Hiền là đầu mối cung cấp thuốc lá lậu cho Hằng; và Nguyễn Hoàng Vũ  là người được Hiền nhờ chở thuốc lá lậu giao cho Hằng.

Các đối tượng thừa nhận đã mua thuốc lá điếu nhập lậu từ một cửa khẩu của tỉnh Long An (giáp biên giới Campuchia), vận chuyển đến giao cho chủ tiệm tạp hóa Ngọc Hằng để tiêu thụ.

Được biết, Hằng là đầu mối trung chuyển, tiêu thụ thuốc lá điếu nhập lậu của nhóm đối tượng trên từ đầu tháng 4/2022. Mỗi lần, các đối tượng giao dịch từ 1 ngàn đến 8 ngàn cây thuốc lá điếu nhập lậu. Trong quá trình mua bán, vận chuyển tiêu thụ, các đối tượng thường gắn biển số xe giả, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát khi bị phát hiện.

Tại tỉnh An Giang, ngày 24/7, trong lúc tuần tra kiểm soát chống buôn lậu trên địa bàn thành phố Châu Đốc, khi đến tỉnh lộ 995A, khóm Vĩnh Chánh, phường Châu Phú A, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh phát hiện một đối tượng điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng phương tiện kiểm tra, đội tượng không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy, vừa chạy được một đoạn, đối tượng liền ném một thùng giấy xuống đường nhằm ngăn cản sự truy đuổi của Tổ công tác để tẩu thoát.

Tiến hành kiểm tra thùng giấy trên, Tổ công tác phát hiện bên trong có chứa 3.000 vỉ (số lượng 30.000 viên) thuốc tân dược xuất xứ nước ngoài, nghi vấn thuốc nhập lậu, trị giá hàng hoá khoảng 135 triệu đồng.

Tổ công tác tiến hành bàn giao vụ việc cho Công an thành phố Châu Đốc lập biên bản tạm giữ số thuốc tân dược trên để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ xử lý theo quy định.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm, vi phạm Pháp luật về lĩnh vực kinh doanh như mua bán hàng hóa không hóa đơn chứng từ, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa bàn, lĩnh vực, các đối tượng vi phạm sử dụng phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm đối phó với việc phát hiện, xử lý của các đơn vị.

Tin mới nhất

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.

Xem thêm