Thứ Hai, 02/10/2023 15:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cạm bẫy tín dụng đen ở vùng cao

(ANTV) - Tín dụng đen không còn là câu chuyện mới. Quy mô của loại hình này giờ đây Không chỉ phát triển ở các thành phố lớn và vùng đồng bằng, mà “tín dụng đen” đã len lỏi về các vùng sâu, vùng xa, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con các dân tộc vùng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự ở nơi đây. Nhận diện tội phạm hôm nay sẽ đi sâu phân tích.

Vì nhẹ dạ cả tin, một người phụ nữ ở phường Chiềng An, thành phố Sơn La đã tìm đến Công ty TNHH CTL để vay 10 triệu đồng để mua áo quan cho chồng. Tài sản thế chấp duy nhất của chị là chiếc xe Future cũ kĩ. Người cho vay định giá chiếc xe của chị là 9 triệu đồng, đồng thời chị phải để lại chứng minh nhân dân và chiếc đăng ký xe, ký vào một số giấy tờ mà đến bây giờ chị vẫn chưa thể nhớ hết đó là những loại giấy tờ gì. Với lời hẹn là sau 1 tháng sẽ trả đủ cả gốc và lãi, cùng tiền lãi là 80 nghìn đồng/ngày, đồng nghĩa chị phải trả 2,4 triệu đồng tiền lãi và 9 triệu tiền gốc sau 1 tháng.

Không chỉ riêng người phụ nữ này, mà có đến hàng trăm người là nạn nhân của Công ty có tên gọi “Công ty TNHH CTL kết nối tạo thành công”. Nắm bắt được tính hình, Công an tỉnh Sơn La đã vào cuộc để làm rõ. Chỉ sau một thời gian điều tra, Công an thành phố Sơn La đã có đủ chứng cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Cường, sinh năm 1989 và Bùi Thị Khánh Linh, sinh năm 1994, trú tại tổ 9, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La là chủ “Công ty TNHH CTL kết nối tạo thành công” về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng cất giấu sổ sách, giấy tờ về hoạt động cho vay ở địa điểm khác nhau, cho vay tiền với lãi suất từ 200% đến 500% dưới nhiều hình thức, khi con nợ mất khả năng thanh toán sẽ siết nợ hoặc gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi chứng minh hành vi cho vay lãi nặng.

Đặc biệt, mặc dù các hộ dân vay số tiền không lớn, nhưng bị các đối tượng dụ dỗ ép buộc, nếu con nợ không trả được thì lại cưỡng đoạt tài sản như vụ việc mà Cơ quan Cánh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá. Đối tượng Thái Đình Bình (sinh năm 1992), Nguyễn Tiến Tường (sinh năm 1991) và nhóm 3 đối tượng khác đều trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thái Đình Bình khai nhận, hắn và đối tượng Tường đã tiến hành hoạt động cho vay lãi nặng, với mức lãi suất cho vay giao động từ 3000 đồng/triệu/ngày tới 5000 đồng/triệu/ngày, tùy theo sự thống nhất và mối quan hệ giữa 2 bên.

Ở những nơi vùng sâu vùng xa, lực lượng chức năng cần tích cực tuyên truyền về hậu quả của tín dụng đen, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, thủ đoạn liên quan cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.

Để giải quyết tận gốc tình trạng cho vay nặng lãi, giúp người dân không bị mất đất, mất nhà, thì chính sách hỗ trợ cho người đồng bào dân tộc thiểu số cần sâu sát.

Các quỹ hỗ trợ tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số làm hồ sơ vay vốn cần đơn giản, gọn nhẹ, giúp người dân sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích mới mong thoát khỏi tình trạng vay nóng, vay nặng lãi kéo dài suốt thời gian qua.

Tin mới nhất

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Từ tin báo của quần chúng nhân dân, đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đ Lắk vừa nhanh chóng xác minh, làm rõ 1 nhóm chạy xe mô tô độ chế gây mất an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt trong đó có 2 em học sinh trung học phổ thông.

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Bên cạnh những loại hình cờ bạc như xóc đĩa, bài lá, 3 cây, liêng, lô đề… thì xuất hiện tình trạng đánh bạc trên không gian mạng; từ cờ bạc phát sinh các loại tội phạm khác như cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Xem thêm