Đằng sau những con số tăng trưởng
(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.
(ANTV) - Tình trạng người dân bị quấy nhiễu, làm phiền bởi các cuộc điện thoại không mong muốn từ các dịnh vụ như: Bất động sản, y tế, chứng khoán, mời con tham gia học gia sư, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm. Nhiều người không hiểu tại sao số điện thoại của mình lại có thể rơi vào tay những người làm dịch vụ này. Nghiêm trọng hơn là các cuộc điện thoại gọi đến từ các đối tượng tội phạm mạo danh cơ quan công quyền như Công an, Tòa án, VKS đe dọa nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tình trạng để lộ lọt thông tin cá nhân ngoài sự chủ quan, thiếu hiểu biết của 1 bộ phận người dân thì… 1 nguyên nhân khác đó là do các đơn vị, tổ chức DN đã không có biện pháp bảo vệ thông tin khách hàng. Vậy trong những trường hợp này, chế tài nào để xử lý và hàng triệu khách hàng cần làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi buộc phải cung cấp cho các DN, tổ chức khi sử dụng dịch vụ của họ.
Là 1 nhân viên công nghệ thông tin của 1 công ty điện lực địa bàn Hà Nội, đối tượng Dư Anh Quý đã lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin để thu thập, lưu trữ trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỷ thông tin về cá nhân, tổ chức tên toàn quốc là khách hàng của điện lực. Từ đó đối tượng mua bán, trao đổi trái phép thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân làm phát sinh các loại tội phạm đồng thời gây nhiều hệ lụy, gây bức xúc với người dân.
Tới thời điểm này, hầu như chưa có trường hợp Doanh nghiệp, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về việc để lộ lọt thông tin cá nhân khách hàng, cho dù tình trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ đã xảy ra rất nhiều trong ngành hàng và lĩnh vực như địa ốc, bảo hiểm nhân thọ, điện lực, ngân hàng.
Rõ ràng chế tài pháp luật đã có nhưng cho đến nay, hầu như chưa có trường hợp doanh nghiệp nào phải chịu trách nhiệm về việc để lộ lọt thông tin cá nhân khách hàng, cho dù tình trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ đã xảy ra rất nhiều. Đặc biệt, người tiêu dùng Việt Nam cũng chưa từng khởi kiện vụ nào khi thông tin của mình bị DN rao bán hay làm lộ lọt. Chính vì thế việc phát tán, mua bán thông tin cá nhân trên mạng và các tổ chức, doanh nghiệp để lộ lọt thông tin khách hàng cũng sẽ nhờn luật.
(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thông tin về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều căn nhà ở xã Khe Tre, thành phố Huế bị hư hại nặng nề. Không chỉ mất mát tài sản, người dân nơi đây còn lo lắng về một mái nhà kiên cố để bảo vệ gia đình và ổn định cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, lực lượng Công an thành phố Huế đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bà con dựng lại những mái ấm, mang hy vọng và niềm tin trở lại.
(ANTV) - Nhiều chính sách và quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Năm 2025, người dân cần lưu ý các trường hợp được hoàn trả tiền đóng Bảo hiểm y tế; từ năm 2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng trong giao dịch ngân hàng; và từ 23/12/2025, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính thức đi vào vận hành. Sau đây là thông tin chi tiết.
(ANTV) - Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết, trong năm nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 vụ thiết bị bay không người lái (drone) khả nghi xâm nhập không phận, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Hải quan Hàn Quốc cho biết tình trạng buôn bán ma túy qua đường hàng không vào nước này đang gia tăng mạnh trong năm nay, với số vụ bị phát hiện tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Sáng ngày 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị Công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy virus cúm mùa đang lây lan mạnh trên toàn quốc. Tính đến nay, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 4,6 triệu ca mắc, 49.000 ca nhập viện và 1.900 trường hợp tử vong.
(ANTV) - Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn; Đắk Lắk: Bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD; Quảng Trị: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy; TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Nghệ An: Bắt nhóm 14 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tạ pháo nổ...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hơn 2.000 học sinh vi phạm TTATGT. Con số này đang thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo cư dân mạng khi Công an TP. Hà Nội chính thức lập danh sách học sinh vi phạm giao thông, gửi sang Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm có giải pháp phối hợp giáo dục, chấn chỉnh hành vi vi phạm.