Thứ Ba, 20/01/2026 18:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cần loại bỏ “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” ra khỏi đời sống các buôn làng

(ANTV) - Trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, những năm qua, một số tổ chức phản động đã bị đồng bào các buôn, làng tẩy chay và lực lượng chức năng xóa bỏ. Tuy nhiên, các đối tượng phản động bên ngoài và FULRO lưu vong vẫn chưa từ bỏ âm mưu, ý đồ chống phá. Mới đây, chúng tiếp tục lập ra một tổ chức phản động mới với tên gọi “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên” để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Tháng 9/2020, tổ chức phản động có tên gọi là “Giáo hội tin lành đấng Christ Việt Nam” của FULRO đã bị các lực lượng chức năng đấu tranh làm tan rã. Sau đó, A Ga – một đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ, hiện đang bị Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài - đã chỉ đạo một số đối tượng tham gia “Giáo hội tin lành đấng Christ Việt Nam” trước đây lập ra một tổ chức phản động khác với tên gọi “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên” do chính y cầm đầu.

A Ga đã chỉ định nhân sự “Ban đại diện” tạm thời trong nước gồm 5 thành viên, do đối tượng A Đảo, trú ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum làm “Giáo hội trưởng”. Mục đích của tổ chức phản động này là lôi kéo bà con tín đồ người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên tham gia tổ chức, nấp dưới vỏ bọc dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tự do tôn giáo và lợi dụng những vấn đề nhậy cảm để chống phá Việt Nam.

Với những âm mưu, thủ đoạn đó, tổ chức phản động “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên” đã lôi kéo được một số tín đồ tin lành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tham gia. Sau khi bị lôi kéo tham gia “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, các đối tượng này đã tiếp tục đi tuyên truyền, lôi kéo thêm những người thân trong gia đình, các tín đồ sinh hoạt đạo thuần túy nhẹ dạ cả tin khác trong buôn cùng tham gia. Chúng lén lút tập hợp tình hình, gửi các báo cáo xuyên tạc về tình hình tôn giáo, nhân quyền cho số phản động bên ngoài để chống phá.

Bên cạnh đó, thông qua các ứng dụng của mạng xã hội như WhatsApp, Gotomeeting các đối tượng này còn tích cực tham gia các buổi tập huấn trực tuyến về nhân quyền do số phản động bên ngoài tổ chức để hướng dẫn cách thức viết “báo cáo vi phạm” về nhân quyền, tự do tôn giáo; đào tạo kỹ năng hoạt động “xã hội dân sự”, phương pháp thu thập, cung cấp các thông tin sai lệch về tình hình trong nước cũng như cách thức đối phó với cơ quan Công an khi bị phát hiện.

Hiện nay, cơ quan Công an đang tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của từng đối tượng trong “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên” để xử lý trước pháp luật.

Qua đây, mỗi chức sắc, tín đồ và người dân hãy đề cao cảnh giác, không tin, không nghe các đối tượng lôi kéo tham gia vào các hoạt động tôn giáo trái phép, vi phạm pháp luật, chống lại Đảng, Nhà nước, đồng thời tích cực tố giác, phối hợp với chính quyền và lực lượng Công an các cấp ngăn chặn, góp phần loại bỏ tổ chức phản động “Hội thánh tin lành đấng Christ Tây Nguyên” ra khỏi cộng đồng.

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm