Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 3, 29/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an lừa đảo

(ANTV) -Thời gian gần đây, tại TP Đà Nẵng, nổi lên một số đối tượng giả danh là cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng cung cấp thông tin sai sự thật, yêu cầu bị hại lập tài khoản ngân hàng, chuyển vào tài khoản một số tiền lớn để bảo lãnh, nếu không sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây, tổ chức phạm tội. Sau đó, bằng nhiều cách khác nhau, các đối tượng đã lấy cắp mã OTP, chiếm đoạt sim điện thoại để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nhiều bị hại.

 
Vào ngày 24/3 vừa qua, chị Đặng Thị Hồng Vân (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận được cuộc gọi từ thuê bao 0815908664 tự xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng, thông báo chị có liên quan đến đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và yêu cầu chị chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để được bảo lãnh.
 
Chị Đặng Thị Hồng Vân, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, khi gọi tới họ đọc chính xác tên, địa chỉ, số CMND của tôi luôn. Và họ thông báo là tôi có liên quan đến hợp đồng gì đấy vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản. Tôi mới hỏi lại anh là ai thì bên kia nói là cán bộ công an. Họ nói rất nhanh, tôi không nghe rõ tên. Sau đó họ yêu cầu tôi chuyển khoản qua tài khoản của họ nếu không sẽ bị bắt tạm giam.
 
Các đối tượng thường tự xưng là Đại úy Đặng Quang Thắng, thượng tá Hồ Phi Hùng, thiếu tá Nguyễn Duy Linh là cán bộ phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Đà Nẵng thông báo người bị hại có liên quan đến đường dây, tổ chức phạm tội sau đó yêu cầu bị hại lập tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản để được bảo lãnh và sau đó bằng nhiều cách, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản trong tài khoản của bị hại. Đây là những phương thức thủ đoạn không mới, thế nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã bị lừa số tiền rất lớn.
 
Thượng tá Nguyễn Hùng Lâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng cho biết, người dân khi nhận được những cuộc điện thoại như vậy phải rất bình tĩnh, báo ngay cho cơ quan công an gần nhất, tuyệt đối không tuân theo những yêu cầu của đối tượng, không mở tài khoản ngân hàng, không đăng nhập vào những ứng dụng không có độ tin cây. Thứ hai, bất kể một ai có điện thoại thì bị hại phải cảnh giác, tĩnh táo và yêu cầu họ phải có giấy mời, đến trụ sở làm việc chứ không thể cứ nghe qua điện thoại rồi làm theo thì nhất định sẽ rơi vào bẫy của tội phạm.
 
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng cũng cảnh báo đến người dân cơ quan tuyệt đối không làm việc qua điện thoại, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Khi cần xác minh, điều tra làm rõ các vụ việc/vụ án, cơ quan sẽ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập công dân đến làm việc tại trụ sở cơ quan. Người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Thăm dò khán giả