Thứ Tư, 14/01/2026 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn thu thập thông tin cá nhân trái phép

(ANTV) - Lợi dụng nhẹ dạ cả tin, hám lợi của một số người dân, một số đối tượng đã chụp ảnh chân dung và thẻ Căn cước công dân để thu thập dữ liệu cá nhân của người dân. Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân các đối tượng sẽ bán thông tin cho các đối tượng người nước để sử dụng với mục đích xấu. Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng thu thập dữ liệu thông tin cá nhân trái phép của người dân trên địa bàn.

Đối tượng Hoàng Ngọc Giáp, sinh năm 1995, trú tại thị trấn Bình Minh và Trần Văn Tình, sinh năm 1993, trú tại xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình triệu tập, làm rõ hành vi “Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân”. Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 29/3, Công an xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 2 nam thanh niên lạ mặt đang tụ tập lôi kéo nhiều người dân xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến để mượn căn cước công dân và chụp ảnh không rõ mục đích.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng Công an đã nhanh chóng, xác định được 2 đối tượng trên là Hoàng Ngọc Giáp và Trần Văn Tình, tham gia vào đường dây này còn có Nguyễn Thị Ngọc Bích, sinh năm 2001, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn. Tại cơ quan công an các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận đã thu thập được thông tin, dữ liệu cá nhân của hơn 100 người dân.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn trước các thủ đoạn sử dụng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trong bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân, không tùy tiện cung cấp thông tin của mình cho người khác khi không cần thiết. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời giải quyết.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm