Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 2, 02/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Với phương thức thủ đoạn mới, các đối tượng đã trắng trợn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với mong muốn tìm thêm thu nhập, một người phụ nữ trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã lên mạng tìm kiếm việc làm bán thời gian và được đối tượng tự xưng là nhân viên trang thương mại điện tử giúp kiếm được nhiều tiền thông qua việc tham gia Cộng tác viên mua, bán hàng online. Theo đó mỗi ngày người phụ nữ này được giao 5 nhiệm vụ đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, lợi nhuận nhận được từ 10% đến 15% giá trị sản phẩm nhưng với điều kiện phải nộp tiền trước (tương ứng giá trị sản phẩm) qua số tài khoản do đối tượng cung cấp. Đối với 2 nhiệm vụ đầu tiên, bị hại chuyển tiền với số tiền nhỏ, sau 05 phút như đã thoả thuận, người phụ nữ này nhận lại được số tiền đã chuyển cộng thêm 10%-15%/giá trị sản phẩm.

Thiếu tá Lã Thanh Dương, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang cho biết: Đối với một vài lần đầu đơn hàng có giá trị thấp thì các đối tượng này sẽ chuyển tiền vào tài khoản cả tiền gốc và tiền lợi nhuận mà nạn nhân được hưởng rất đúng và rất đầy đủ để tạo lòng tin cho nạn nhân. Đến khi số tiền tăng lên dần rồi như chốt những đơn  hàng 10 triệu đến vài chục triệu thì chúng sẽ hướng dẫn nạn nhân thực hiện và sau đó chiếm đoạt.

Bắt đầu từ nhiệm vụ thứ ba, sau khi người phụ nữ này nộp tiền thì không nhận lại được tiền đã chuyển và hoa hồng như trước đó. Đối tượng viện ra nhiều lý do như: soạn tin không đúng cú pháp, nộp tiền quá thời gian, điểm tín nhiệm thấp...;yêu cầu bị hại phải thực hiện thêm nhiệm vụ thứ tư, thứ năm thì mới nhận lại được tiền. Và rồi chúng chiếm đoạt gần 170 triệu đồng của người phụ nữ này.

Một nạn nhân khác (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 300.000.000 đồng. Ngoài chiêu trò trên, trên địa bàn tỉnh An Giang còn xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo như các đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hoặc chúng lập các trang wed trên mạng Internet cho vay nhanh, thủ tục đơn giản yêu cầu bị hại chuyển tiền để làm hồ sơ và các khoản phí khác, sau đó chiếm đoạt tài sản hay giả danh lực lượng thực thi pháp luật gọi điện thoại thông báo bị hại có liên quan vụ án hình sự, có lệnh bắt tạm giam, yêu cầu bị hại chuyển tiền để xác minh rồi chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Lã Thanh Dương, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang nói: Người dân không cung cấp thông tin, hình ảnh của mình cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào, cũng như đưa lên các trang mạng xã hội. Thứ hai không cung cấp mật khẩu, mã OTP- mã liên quan đến tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Thứ ba khi vào các trang mạng không nhấp vào các đường link, các liên kết trên trang wed hay tin nhắn trên mạng xã hội lạ mà mình không biết. Thứ tư là phải nâng cao cảnh giác không làm theo hướng dẫn của các đối tượng không quen biết để tránh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để tránh thành những nạn nhân của những vụ việc như trên, người dân cần phải thật sự tỉnh táo, trước những “kịch bản” do các đối tượng dàn dựng. Khi phát hiện phương thức, thủ đoạn lừa đảo tương tự, người dân nhanh chóng liên hệ và trình báo cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ.

BT
Thăm dò khán giả