Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Chủ Nhật, 27/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo trộm cắp tài sản cơ sở thờ tự dịp cuối năm

(ANTV) - Gần như trở thành quy luật, càng gần đến Tết thì tội phạm trộm cắp tài sản càng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã lựa chọn các địa điểm nhạy cảm như đền chùa, cơ sở thờ tự để hoạt động.

Trong 2 tháng gần đây, trên địa bàn Nghệ An xảy ra hàng chục vụ trộm tài sản tại các cơ sở thờ tự như đền, chùa, nhà thờ họ. Các vụ trộm hầu hết xảy ra vào đêm khuya. Các đối tượng dùng công cụ để cạy cửa đột nhập, phá két sắt. Những nơi có camera an ninh thì chúng dùng khẩu trang bịt mặt và che ống kính camera để hoạt động.

Để ổn định tình hình, lãnh đạo Công an Nghệ An đã chỉ đạo Công an huyện Nghi Lộc tập trung đấu tranh làm rõ. Sau một thời gian điều tra, Ban chuyên án đã bắt 6 đối tượng trong đường dây chuyên trộm cắp tài sản tại nơi thờ tự.

Điều đáng nói, nhóm đối tượng này mới từ 16 đến 22 tuổi, đều trú tại huyện Nghi Lộc và có 2 đối tượng nghiện ma tuý. Trong thời gian hơn 1 tháng qua, chúng đã gây ra 25 vụ trộm két sắt trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước, hầu hết các cơ sở thờ tự đều giao cho người cao tuổi trông coi; nhiều nơi còn cho rằng thờ tự là chốn linh thiêng nên kẻ gian không dám mạo phạm. Điều đó khiến càng khiến cho các đối tượng trộm cắp hoạt động dễ dàng hơn. Vì vậy, ngoài việc gia cố cơ sở vật chất, các cơ sở thờ tự cũng cần nghiên cứu phương án bố trí bảo vệ hoặc vệ sĩ chuyên nghiệp để bảo đảm an toàn.

Hải Phòng: Tạm giữ đối tượng gây rối trật tự

Đe dọa, hành hung anh Nguyễn Văn Biển, sinh năm 1976 đang thu gom phế liệu tại công trình xây dựng dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, 2 đối tượng Phùng Hữu Mạnh (sinh năm 1990) và Đỗ Văn Thắng (sinh năm 1989) đã bị khởi tố về tội Gây rối trật tự công cộng.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai thường thu gom phế liệu là gỗ vụn của các công trình xây dựng dự án KDL Quốc tế Đồi Rồng để bán kiếm lời.

Tuy nhiên, trong quá trình thu gom phế liệu, 2 đối tượng này thường xuyên đe dọa, đánh và ngăn cấm, hành xử côn đồ, hung hãn, đe dọa công nhân, gây mất ANTT, bức xúc trong nhân dân trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả