Thứ Sáu, 09/01/2026 04:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo trộm cắp tài sản tại đình, chùa

(ANTV) - Chủ quan, xem nhẹ công tác quản lý, bảo vệ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cắp các di vật, cổ vật tại nhiều đình, chùa. Một phần cũng bởi quan niệm, những đồ thờ cúng tại đình, đền, chùa mang giá trị tâm linh, sẽ không ai dám lấy. Thế  nhưng, Thực tế những vụ trộm cổ vật tại các nơi thờ tự vẫn diễn ra.

Chùa Nam Dư Hạ thuộc phường Trần Phú, quận Hoàng Mai Hà Nội đã bị kẻ gian đột nhập lấy mất đi một số pho tượng Phật, cùng một số bát hương. Đây là một ngôi chùa cổ, di tích lịch sử đã chứng kiến nhiều sự đổi thay. Đặc điểm là địa hình có tường mái thấp, kẻ gian đã dễ dàng bật tường nhảy vào để thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian vừa qua, nhiều cơ sở thờ tự đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường giả danh là người đi lễ chùa để dễ dàng quan sát địa điểm, khi thấy sơ hở ngay lập tức gây án. Tại chùa Xâm Dương, xã Ninh Sở huyện Thường Tín Hà Nội, cũng đã bị kẻ gian trộm mất 1 chiếc chuông bằng kim loại nặng khoảng 90 kg. Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng Công an nhận định rằng, để lấy được chiếc chuông chùa như thế này thì kẻ gian phải là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, am hiểu về địa hình địa vật tại chùa.

Sau khi nhận được đơn trình báo của nhiều cơ sở thờ tự, Công an TP Hà Nội đã lập chuyên án để truy tìm và bắt giữ các đối tượng. Sau nhiều ngày đêm mật phục, theo dõi, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Huy sinh năm 1982 tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội là đối tượng cầm đầu đường dây ăn trộm cổ vật ở nhiều đình chùa tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Huy là đối tượng đã có tiền án tiền sự về tội trộm cắp cổ vật, nên có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt các thiết bị an ninh lẫn chọn thời điểm gây án.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Huy khai nhận, hắn đã quen với Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1990 tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong tù. Khi ra tù, ngựa quen đường cũ, bọn chúng lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm pháp một cách ranh ma hơn. Hậu có nhiệm vụ chở Huy đi và canh gác ở ngoài. Mỗi 1 vụ, bọn chúng mất khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng để lấy trộm. Hậu sẽ được trả công theo từng món đồ, món đồ nào có giá trị cao thì Hậu sẽ được trả công cao.

Để thực hiện hành vi trộm cắp của mình, đối tượng Huy và Hậu đã mua một chiếc xe máy mang BKS 29V3-4373 cùng các hung khí như kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần áo mưa…

Sau khi ăn trộm được, bọn chúng thuê xe máy trở về nhà Nguyễn Văn Toàn để bán. Nguyễn Văn Toàn sinh năm 1965, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.  Nguyễn Văn Toàn từng có 4 tiền sự, 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản đồng thời có vài chục năm trong nghề buôn bán đồ cổ.

Nhiều đồ cổ có giá trị cao được Toàn tập kích tại địa chỉ 391 Kim Ngưu, quận Hà Bà Trung Hà Nội.Việc buôn bán cổ vật đem lại lợi nhuận lớn, trong khi đó việc truy tìm cổ vật bị đánh cắp thường gặp rất nhiều khó khăn.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm