Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 4, 23/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo làm visa qua mạng xã hội

(ANTV) - Nắm bắt được nhu cầu nhiều người muốn đi nước ngoài để học tập, làm việc. Do đó, thời gian qua đã có nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để thực hiện những chiêu trò lừa đảo làm visa qua mạng xã hội, với tiêu chí nhanh, gọn và chi phí vừa đủ. Nhiều người dân do nhẹ dạ, cả tin và muốn có visa nhanh chóng nên dễ dàng sập bẫy của những đối tượng xấu. Cuối cùng là tiền mất, tật mang và visa thì không thấy đâu.

Đối tượng Thân Thị Lý, 29 tuổi, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, lợi dụng vào nhu cầu xuất khẩu lao động, Lý cùng các đối tượng trong đường dây đã lừa được 140 người, chủ yếu là người ở các tỉnh miền Trung. Mặc dù không có giấy phép dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài, song Lý vẫn quảng cáo và nhận làm visa xuất khẩu cho người lao động. Ngay sau khi người lao động nộp tiền, sẽ được đưa đi khám sức khỏe, dịch thuật hồ sơ, đến đại sứ quán phỏng vấn, thậm chí còn nhận được thư mời từ phía nước ngoài và visa đợi ngày lên đường. Thế nhưng toàn bộ số giấy tờ mà người lao động nhận được đều là giả mạo.

Đối tượng Phan Đinh Nhân, 28 tuổi, trú Bình Định cũng với thủ đoạn trên Nhân đã móc nối với chị Nguyễn Thị Hà Vi sử dụng giấy tờ cá nhân thông qua dịch vụ là Công ty TNHH Cánh Diều Số để đăng ký thành lập doanh nghiệp có tên gọi là Công ty TNHH Du lịch Visa 247 để lừa đảo khách hàng.

Cho đến ngày bị phát giác, Nhân đã lừa đảo số tiền hơn 3 tỷ đồng của 20 bị hại trú ở nhiều địa phương khác nhau. Ngày 23/12/2020, Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt đối tượng Nhân với 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không khó để có thể tiếp cận được những trang web và Fanpage “lừa đảo” làm visa qua mạng xã hội. Chỉ cần lên facebook và tìm kiếm dịch vụ visa sẽ có hàng nghìn kết quả hiện ra từ những facebook cá nhân cho đến các công ty xuất khẩu lao động. Tất cả những trang này đều đưa ra những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn và đưa ra cả danh sách những dịch vụ mà họ có thể đáp ứng được. Kèm theo đó là những hình ảnh quảng cáo về những cuốn visa, hồ sơ đã được làm. Song, bên cạnh đó cũng có không ít những bài viết “bóc phốt” về những dịch vụ lừa đảo này.

Để không rơi vào bẫy lừa đảo của những đối tượng xấu, khi có nhu cầu đi học tập, làm việc ở nước ngoài, người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động ngoài nước, tìm hiểu xem quốc gia định đến có chính sách đối với người nhập cảnh trong thời gian đó hay không. Nên liên hệ với những có quan chức năng có thẩm quyền để làm visa chứ không nên làm dịch vụ qua mạng xã hội. Và khi nhận thấy những cá nhân, đơn vị làm visa có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng cần báo ngay cho cơ quan quản lý Nhà nước để kịp thời xử lý và ngăn chặn.

BT
Thăm dò khán giả