Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 13/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo vay vốn online

(ANTV) - Vay vốn ngân hàng không thế chấp, lãi suất thấp, giải ngân trong ngày,… là nội dung mời chào “có cánh” trên các trang mạng xã hội của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều này khiến những người cần tiền sập bẫy, và bị chiếm đoạt một số tiền lớn.

Chị Phạm Thị Hương, tạm trú tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh đang có nhu cầu vay vốn. Vô tình lướt mạng, chị Hương thấy bài đăng quảng cáo cho vay tiền chỉ cần gửi ảnh chứng minh thư nên đã liên hệ với số điện thoại trong bài quảng cáo. Một nam thanh niên giới thiệu là nhân viên công ty cho vay tin chấp và trả góp theo tháng ở Bình Dương đã tư vấn, hướng dẫn chị Hương vay online. Sau đó, nam thanh niên nhiều lần gọi điện yêu cầu chị Hương chuyển các khoản phí để được giải ngân nhanh, bao gồm phí hồ sơ, tiền bảo hiểm, phí đóng dấu, phí trả góp hợp đồng,…

Với những chiêu trò, những lời thúc giục giải ngân nhanh của đối tượng, chị Hương đã sập bẫy lừa đảo và chuyển khoản cho đối tượng 7 lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của chị Hương, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp phòng Cảnh sát hình sự nhanh chóng triển khai các biện pháp công tác và bắt giữ nhóm thanh niên gồm 5 đối tượng. Cầm đầu nhóm này là Hoàng Văn Khải, 18 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

Cùng tham gia thực hiện hành vi phạm tội với Khải có Nguyễn Tiến Dũng, Hà Văn Quân, đều 17 tuổi, cùng ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội và Nguyễn Khắc Hoàng Anh, 19 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Các đối tượng thường xuyên tương tác trên bài quảng cáo đã đăng khiến nhiều người dân tin và liên lạc lại. Sau đó, chúng phân công nhau tư vấn, hướng dẫn bị hại các thủ tục vay và chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt được, Khải đã mua xe ô tô trị giá hơn 800 triệu và chi tiêu cá nhân cùng đồng bọn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Khải, Nguyễn Tiến Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Văn Quân và Nguyễn Khắc Hoàng Anh về hành vi không tố giác tội phạm; đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

BT
Thăm dò khán giả