Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 20/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác lừa đảo tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết

(ANTV) -Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập khi dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần của nhiều nagười, một số đối tượng thực hiện các chiêu trò tuyển lao động thời vụ để lừa đảo. Những cái bẫy giăng ra ngày càng tinh vi. Rất nhiều người không chỉ bị lừa đảo, tiền mất tật mang mà còn chịu gánh nặng về tâm lý.

Mong muốn tìm được công việc thời vụ để kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Cắt mác quần áo, với mức lương vô cùng hấp dẫn. Đổi lại, cô gái này sẽ phải chuyển khoản đặt cọc cho bên tuyển dụng. Sau khi cọc tiền lần thứ 3, thì toàn bộ tin nhắn và số điện thoại của bên tuyển dụng hoàn toàn “bốc hơi”. Tất nhiên là tiền cũng chẳng có cách nào lấy lại được.
 
Theo các luật sư, đây là chiêu thức quen thuộc của những kẻ lừa đảo trong thời gian gần đây.
 
Nguy hiểm hơn, chúng có thể lôi kéo ứng viên làm những công việc trái pháp luật như đa cấp biến tướng, tham gia các hội nhóm đánh bạc online. Chưa kể, việc làm thêm không có hợp đồng lao động, mọi giao dịch đều thông qua mạng xã hội cũng khiến người tìm việc trở thành những nạn nhân đáng thương.
 
Luật sư Phan Kế Hiền, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, chỉ trong một thời gian rất ngắn, họ có thể đánh sập 1 trang web và khi đó sinh viên không còn chứng cứ để tố giác. Các bạn bị lừa số tiền nhỏ nên cũng dễ chấp nhận và không tố cáo.
 
Để tránh sập bẫy lừa đảo, người dân cần cẩn trọng khi đi xin việc. Các chuyên gia khuyến cáo khi vào website tìm việc, nên chú ý đến phần mô tả công việc phải được thể hiện rõ ràng, cụ thể mức lương, công việc, địa chỉ công ty, năm thành lập. Logo những công ty đăng tin tuyển dụng phải sắc nét, không mờ, cần vào những trang tìm việc uy tín. Về mặt nội dung, khi đọc một quảng cáo mô tả công việc phải có đầy đủ nhiệm vụ, quyền lợi của nhân viên. Nên xem những yêu cầu công việc có phù hợp với vị trí công việc đó không, rồi tìm kiếm công ty đó trên nhiều trang thông tin khác.
 
Để chủ động phòng ngừa tội phạm, lực lượng công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi tìm việc làm, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả