Thứ Ba, 13/01/2026 06:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo xuất khẩu lao động dịp Tết

(ANTV) - Gần tết, đánh vào tâm lý cần việc và hám lợi của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức môi giới xuất khẩu lao động. 

Các thức mà những đối tượng này thường sử dụng là đưa ra những thông tin không chính xác về các chương trình xuất khẩu lao động, đồng thời hứa hẹn về mức lương, điều kiện làm việc, cũng như giúp đỡ cho lao động khi sang những tháng đầu còn bỡ ngỡ. Thậm chí, có những trường hợp tinh vi, các đối tượng còn làm giả hợp đồng, làm giả con dấu và chữ ký để lừa đảo số tiền lớn của người lao động. Người lao động cần cảnh giác trước tất cả những thông tin, lời mời, lời hứa hẹn giúp đỡ đi xuất khẩu lao động tại các nước, nhất là tại những vùng nông thôn.

Hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bấp bênh, gần Tết chị T được người thân giới thiệu cho 1 chương trình xuất khẩu lao động sang Australia với thu nhập từ 85 – 95 triệu đồng mỗi tháng. Lý do bên Australia cần người làm là vì đúng vào dịp Tết, và vì  cháy rừng.

Chị T cho biết, được giới thiệu từ người quen của gia đình thì họ bảo Tết họ thiếu người làm lại do cháy rừng nên cần rất nhiều người bảo mình sang đó họ lo hết, kKhông cần biêt tiếng anh không cần gì cả.

Tuy nhiên, không đơn giản như lời giới thiệu. Sau khi giao số tiền là 60 triệu đồng với 1 biên bản cam kết, chị T hết lần này đến lần khác nhận được những trì hoãn từ bên môi giới.

Ngày 16/1/2020 là ngày bay sang Australia. Song cho đến gần hết ngày, chị T được thông báo là sẽ không có chuyến bay nào. Toàn bộ hoạt động từ trước đến nay đều là lừa đảo.

Theo chị T: Sau khi giao tiền và nhiều lần hứa hẹn thì không được đi nữa, lúc đó bà ấy bảo là bị lừa rồi. Ngòai em thì có cả trăm người nữa cũng bị lừa như thế.

Chị T không phải là trường hợp duy nhất. Có gần 100 người đã tin tưởng nộp tiền đặt cọc cho người môi giới là Nguyễn Thị Ánh Tuyết tại Thanh Liêm, Hà Nam. Đa số những “nạn nhân” này tham gia đăng ký và sẵn sàng đặt cọc số tiền lớn. Được người thân quen giới thiệu một cách tin tưởng. Bởi vậy, có rất nhiều người trong gia đình cùng nhau nộp tiền với ảo mộng thu nhập cao ở nước ngoài như ông Hồng

Chưa dừng lại ở đó, nhóm lừa đảo còn vẽ ra những thông tin rất tinh vi, khiến cho những người từng đi xuất khẩu lao động nhiều lần như anh Nam, vẫn mắc bẫy như thường.

Visa 461 và visa 489 của Australia vốn là visa du lịch kết hợp lao động và visa làm việc tại vùng hẻo lánh. Điều này hoàn toàn phù hợp với lý do cần lao động thời vụ Tết và lao động làm động làm việc tại nơi vừa xảy ra cháy rừng.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết là người đứng ra nhận hàng tỷ đồng của gần trăm người. Song, khi giờ bay trôi qua, bà Tuyết cũng mới biết mình là nạn nhân. Theo lời bà Tuyết thì toàn bộ số tiền đã được chuyển vào tài khoản của 1 người khác, ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung chuyển tiền là: chuyển khoản shop mua hàng Úc.

Bà Tuyết cho biết: Tôi cũng bị lừa bởi 1 ông người Úc. Tôi đăng tin lên thì ông ấy vào nói chuyện Ông ấy nói ở bộ di trú, có rất nhiều căn cứ pháp lý mà nói vừa có tình vừa có lý mới tin chứ.

Bà này cũng cho biết thêm đã hoạt động trong nghề môi giới xuất khẩu lao động đến nay khoảng 2 năm và giới thiệu cho nhiều người đi Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, này nhờ uy tín và các mối quan hệ xa gần bà Tuyết đã xây dựng được 1 mạng lưới môi giới xuất khẩu lao động ở nhiều nơi với phần trăm hoa hồng cao. Cũng nhờ đó, vụ việc môi giới đi Úc mới có thể giới thiệu được cho nhiều người như thế:

Bà Tuyết cho biết: Tôi đã làm nghề này 2 năm giới thiệu được cho rất nhiều người đi Nhật Bản và Hàn Quốc thành công, Họ rất tin tưởng tôi, tôi cũng nhờ nhiều người giới thiệu mỗi người đi trót lọt tôi lãi 30 triệu và chia cho những người kia. Tôi không phải công ty mà chỉ là CTV cho 1 cty xkld ở Gia Lâm à không Mỹ Đình chứ nhỉ.

Quảng cáo và giới thiệu là thế, tuy nhiên theo chính quyền địa phương, trường hợp môi giới của bà Tuyết không hề được cấp phép. Hiện tượng môi giới đi xuất khẩu lao động của bà này là hoàn toàn không được công nhận và chính quyền cũng không hề biết có chuyện này xảy ra cho đến khi sự việc vỡ lở.

Hiện tại sau khi vụ việc vỡ lở, tất cả các nạn nhân đã nộp tiền cho bà Tuyết đều đã đến trình báo tại cơ quan công an tỉnh Hà Nam. Về phía bà Tuyết, do số tiền đã chuyển đi nên cũng không thể hoàn lại cho những người đã nộp. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng ghi nhận và xử lý.

Gần tết, đánh vào tâm lý cần việc và hám lợi của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã tổ chức và chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức môi giới xuất khẩu lao động. Thực tế thì từ ngày 16 tháng 11 năm 2019, chính phủ Australia đã công bố Visa 491 thay thế cho Visa 489. Do đó, còn visa 489.

Và nếu tìm hiểu kỹ thì thì visa 489 cũ là visa dành cho lao động có tay nghề, không phải lao động phổ thông. Chính việc không tìm hiểu những thông tin đơn giản nhất đã khiến nhiều người bị mắc lừa dễ dàng, dù năm mới đang cận kề./.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm