Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Chủ Nhật, 20/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác sập bẫy tín dụng đen

(ANTV) -Cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp, những lời chào mời “có cánh” như thế đã khiến nhiều người dân sập bẫy “tín dụng đen” với mức lãi suất vay cao ngất ngưởng. Hoạt động cho vay nặng lãi này đang len lỏi khắp các địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Và mới đây lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai đã bắt 24 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bất ngờ tiến hành kiểm tra một căn nhà phường Tam Hiệp, Công an TP. Biên Hòa  phát hiện Lưu Văn Quyết (quê tỉnh Hà Giang) cùng 5 đối tượng khác với nhiều sổ sách liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Nhóm của Lưu Văn Quyết đã cho nhiều người vay hàng chục triệu đồng với lãi suất từ 222% đến hơn 714%/năm và thu lợi hơn 78 triệu đồng.
 
Cùng tham gia hoạt động cho vay lãi nặng còn có Hoàng Ngọc Khánh và Hoàng Mạnh Cường cùng trú tỉnh Ninh Bình. Theo điều tra, từ tháng 6-2022 đến nay các đối tượng với sự giúp sức của một số đối tượng khác đã tìm kiếm và cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 252% -631%/ năm, thu lợi hơn 35 triệu đồng.
 
Ngoài 2 nhóm đối tượng trên, lực lượng Công an còn phát hiện, bắt giữ 4 nhóm khác với 14 đối tượng khác thực hiện cho vay nặng lãi trên địa bàn các phường của TP. Biên Hòa. Các đối tượng này đến TP.Biên Hòa thuê các nhà trọ để hoạt động “tín dụng đen”. Để vay được các khoản này, người vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cầm cố giấy tờ tùy thân và nắm chắc địa chỉ nơi ở. Khi người vay không trả tiền lãi và tiền gốc kịp, nhóm đối tượng này nhắn tin đe dọa và dùng hung khí tìm đến nơi ở để uy hiếp buộc phải nộp tiền. Tổng số tiền các đối tượng thu lợi bất chính từ cho vay nặng lãi là gần 1 tỷ đồng.
 
Hiện Công an TP. Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố 6 vụ án, bắt 24 bị can và đang tiếp tục mở rộng điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả