Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 12/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn dẫn dụ truy cập vào đường link, trang web lạ

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo đến người dân về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua Internet và mạng xã hội, trong số đó có nhiều chiêu trò không mới, tuy nhiên số lượng nạn nhân vì chủ quan, thiếu cảnh giác vẫn không ngừng gia tăng. Thủ đoạn chính của các đối tượng vẫn là nhằm đánh vào lòng tham, trắc ẩn và thiếu hiểu biết về công nghệ của nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi đặt mua hàng mỹ phẩm qua online tại cửa hàng kinh doanh của chị Võ Thị Thúy, trú tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình với số tiền 540.000 đồng, đối tượng lừa đảo đã tạo tình huống bằng cách là thông báo đã chuyển khoản và gửi hình ảnh đã chuyển tiền thành công đến máy của chị Thúy. Khi chị Thúy thấy tiền chưa được chuyển vào tài khoản thì đối tượng yêu cầu chị Thúy truy cập vào đường link mà đối tượng gửi qua máy điện thoại để kiểm tra.

Mới đây, vào tháng 12/2021, Công an tỉnh Quảng Bình đã triệt phá thành công chuyên án chuyên thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỷ đồng, liên quan đến 15 đối tượng tại Quảng Bình, Đà Nẵng, Ninh Bình, Hà Tĩnh. 

Tinh vi hơn, các đối tượng lừa đảo đã đánh vào lòng tham và thiếu hiểu biết về công nghệ của nạn nhân để lừa đảo. Điển hình là việc nhắn tin nhận quà, gói hỗ trợ Covid-19... Sau đó, các đối tượng hướng dẫn người dân truy cập vào các đường link, trang web nhằm đánh cắp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tình trạng tội phạm lừa đảo qua Internet và mạng xã hội đang diễn biến phức tạp như hiện nay, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình tích cực tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua mạng để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tránh lạc vào “ma trận” mánh khóe, chiêu trò của những kẻ lừa đảo đứng sau những chiếc bẫy “kiếm tiền nhanh, phần thưởng lớn”. Đồng thời, tăng cường nắm tình hình, kịp thời giải quyết các tin báo, tố giác tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao. 

 

 

Thăm dò khán giả