Thứ Hai, 12/01/2026 07:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn lừa mua hàng để tiêu thụ tiền giả

(ANTV) - Dùng tiền giả trộn lẫn với tiền thật để đem đi tiêu thụ, hoặc là dùng tiền giả mua những mặt hàng giá trị thấp để nhận lại tiền thật là thủ đoạn mà tội phạm mua bán, tiêu thụ tiền giả đã sử dụng. Điều đáng nói đối tượng mà bọn chúng nhằm vào là những người buôn bán nhỏ, người già ở các vùng quê nông thôn để thực hiện hành vi tiêu thụ tiền giả. 

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tình trạng tàng trữ, lưu hành và tiêu thụ tiền giả diễn biến phức tạp gây lo lắng cho nhân dân. Việc phát hiện, đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng vận chuyển, lưu hành, tàng trữ lưu hành tiền giả là trách nhiệm không chỉ của lực lượng Công an mà rất cần sự cảnh giác và tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân.

Khoảng 14 giờ ngày 4/1/2019, 2 đối tượng là nam giới, đi xe máy vào tiệm tạp hóa của một người phụ nữ ở xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng mua 2 gói thuốc lá hiệu Jet rồi đưa tiền mệnh giá 500.000 đồng để nhận tiền thối lại 470.000 đồng. Sau khi 2 vị khách bỏ đi, người phụ nữ này xem kỹ tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng thì phát hiện là tiền giả đã đến Công an trình báo.

Nhận được hồ sơ vụ án điều tra theo thẩm quyền từ Công an huyện U Minh Thượng, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh, truy xét. Qua gần một tuần lần theo dấu vết tội phạm, 2 đối tượng dùng tiền giả để mua thuốc lá của người phụ nữ đã bị phát hiện, đó là: Lưu Văn Chẻ và Nguyễn Đông Hồ.

Mở rộng điều tra vụ án và cũng cố chứng cứ, ngày 13/01/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng gồm: Lưu Văn Chẻ, Nguyễn Đông Hồ, Nguyễn Văn Hậu, Phạm Văn Mẫn, Nguyễn Văn Hải và Cao Hữu Đô về hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó Hậu và Mẫn trực tiếp đến TP HCM mua tiền giả về sau đó đưa cho các đối tượng còn lại đi tiêu thụ. Tính từ ngày 21/11/2018 đến cuối năm 2018, Hậu với Mẫn đã thực hiện trót lọt 6 lần mua tiền giả với tỷ lệ 5 triệu đồng tiền thật mua được 15 triệu đồng tiền giả, tổng số tiền giả mà 2 đối tượng này mua được là gần 75 triệu đồng đem về địa bàn tỉnh Kiên Giang đưa lại cho Chẻ, Hải, Đô và Hồ đi tiêu thụ. Cơ quan điều tra đã thu giữ được trên 40 triệu đồng tiền giả mệnh giá 500 ngàn và 50 ngàn đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh  Kiên Giang cũng thông báo ai là người bị hại của hành vi tiêu thụ tiền giả nêu trên đến trình báo, để xử lý nghiêm các đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm