Thứ Bảy, 17/01/2026 17:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn vờ mua hàng để cướp tài sản

(ANTV) - Mua – bán là hoạt động trao đổi hàng hóa diễn ra hàng ngày và không có gì phải đáng bàn và cảnh báo nếu những hoạt động trên được thực hiện theo đúng trình tự và các quy định của pháp luật. Tuy nhiên thực tế hiện nay đã có nhiều đối tượng cố tình giả vờ mua hàng để thực hiện hành vi phạm tội cướp, chiếm đoạt tài sản. Những đối tượng này khi thực hiện hành vi phạm tội thường lựa chọn những khoảng thời gian và địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi cướp tài sản hay giăng ra các cái bẫy tinh vi. Vậy nên các tiểu thương cần chú ý để tăng cường đề phòng.

Lợi dụng trời tối cửa hàng vắng khách đối tượng Trần Mạnh Khanh đã vào cửa hàng điện thoại đề nghị xem hàng rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tinh vi hơn, Nguyễn Nam Thuận đã lên mạng  đặt mua một trang sức có giá hơn 95,3 triệu đồng qua trang mua bán hàng trực tuyến của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ, quận 10, TP.HCM). Đồng thời liên tục thay đổi địa chỉ giao hàng ở điểm vắng vẻ, khi nhận hàng đối tượng đã khống chế nạn nhân vằng vũ khí nóng.

Hiện nay có hàng nghìn cuộc giao dịch trao đổi hàng hàng diễn ra mỗi ngày, trong đó có nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại và mạng xã hội. Lợi dụng sự thuận lợi này nhiều đối tượng xấu đã giăng ra nhiều cái bẫy để thực hiện hành vi “cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Điểm chung dễ nhận thấy là chúng thường chọn địa điểm nơi vắng vẻ; nếu đặt hàng qua mạng xã hội và yêu cầu giao hàng theo địa chỉ thì các đối tượng thường lựa chọn thời gian là đêm tối, địa điểm nhận hàng thường là nơi vắng vẻ heo hút như các sâu trong ngõ vắng hay bãi đất trống để thuận lợi cho hành vi phạm tội.

Các tiểu thương ngoài nâng cao cảnh giác, đề phòng không để bị tội phạm lợi dụng tâm lý chủ quan, sự sơ hở của bản thân để cướp tài sản. Cũng cần phải chú ý quan sát đặt nghi vấn với những giao dịch lúc đêm muộn và các đơn hàng vận chuyển mà thường xuyên thay đổi địa điểm và có những giao dịch không rõ ràng.

Tin mới nhất

Cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 5 năm tù

Cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 5 năm tù

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.

Chó robot đồng hành với người cao tuổi

Chó robot đồng hành với người cao tuổi

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.

U23 Việt Nam giành vé vào bán kết U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam giành vé vào bán kết U23 châu Á 2026

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 17/01/2026

(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm