Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Chủ Nhật, 25/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp

(ANTV) - Theo thống kê 7 tháng đầu năm 2022 của phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh xảy ra 594 vụ, trong đó, trộm cắp tài sản xảy ra 332 vụ, tổng tài sản thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy số vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân là 241 vụ, chiếm 72,5%. 

Theo ghi nhận, số vụ trộm cắp xảy ra nhiều nhất nằm trong khung giờ từ 5 giờ đến 19 giờ đây là khoảng thời gian người dân ra khỏi nhà đi làm và chủ yếu là xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Tiếp đến là số vụ trộm cắp tài sản nằm ở khung giờ từ 23 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau với 99 vụ, chiếm 29,8%; đây là thời gian người dân ngủ say, dễ mất cảnh giác nhất.

Đối tượng Vòng A Lục, 47 tuổi, trú tại Đồng Nai. Lục từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù năm 2020, y tiếp tục sử dụng hồ sơ giả để xin vào làm tạp vụ tại một Công ty trên địa bàn thị xã Bến Cát. Quá trình làm việc, nhận thấy Công ty có sự lỏng lẻo trong việc quản lý tài sản nên Lục đã cắt hàng rào, đập bể cửa kính để đột nhập vào nhà kho lấy trộm dây đồng và nhôm đem bán lấy tiền tiêu xài.

Còn đối tượng Nguyễn Văn Thông, sinh năm 2003, quê Nghệ An, dù còn khá trẻ, nhưng Thông lại thường xuyên tham gia các trò chơi đánh bạc qua mạng. Đến khi hết  tiền, Thông đã nảy sinh ý định trộm tài sản của chính chủ quán nơi mình làm việc. Đầu tháng 9 năm nay, lợi dụng khi chủ quán để điện thoại di động trên bàn rồi đi vào bếp không có người trông coi, Thông đã lấy điện thoại của bị hại và phát hiện điện thoại không cài mật khẩu. Lúc này, Thông đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trong máy bị hại và thực hiện giao dịch chuyển khoản số tiền 99.999.999 đồng vào tài khoản của chính mình. Sau lấy được tiền, Thông đem đi chuộc điện thoại đang cầm cố hết 1,5 triệu đồng. Số tiền còn lại Thông sử dụng để đánh bạc qua mạng và thua hết tiền.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì mỗi người dân, doanh nghiệp cũng cần chủ động nêu cao tinh thần phòng ngừa tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản của mình như gia cố ổ khóa chắc chắn, với những tài sản có giá trị như xe máy, ô tô, tiền, vàng… phải để nơi an toàn, có người trông coi. Phối hợp với lực lượng Công an trong quá trình điều tra, xử lý nhanh các vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả