Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 14/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác website, app giả mạo Công an để lừa đảo

(ANTV) -Thời gian vừa qua, các đối tượng tội phạm trên không gian mạng không ngừng gia tăng hoạt động với rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, khó lường. Trong đó có hành vi làm giả mạo các trang thông tin điện tử của lực lượng Công an nhân dân. Từ các trang website giả mạo này, chúng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây ra tình trạng mất ANTT, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

 
Số tiền gần 6 tỷ đồng trong tài khoản của một người phụ nữ đã bị biến mất chỉ sau vài cuộc điện thoại. Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng không mới. Vẫn là gọi điện thoại mạo danh cơ quan công an đang điều tra chuyên án mua bán trái phép ma túy. Nhưng người phụ nữ đã hoàn toàn tin tưởng khi chúng hướng dẫn chị cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an, có hình ảnh hiển thị Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an” vào điện thoại di động.
 
Mới đây nhất, qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, Công an TP.HCM đã phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn này đã được Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận diện như sau.
 
Trước những diễn biến này, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động giả mạo cơ quan nhà nước, lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nâng cao cảnh giác và hướng dẫn nhân dân sớm phát hiện, tố giác các hành vi phạm tội này.
 
Theo cơ quan công an, thời gian tới, loại tội phạm này không ngừng gia tăng hoạt động và tiếp tục có diễn biến khó lường. Mục tiêu là chúng vẫn làm giả các website của các cơ quan công quyền, đặc biệt là của cơ quan công an nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, việc đề cao cảnh giác của mỗi người dân chính là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, phòng ngừa loại tội phạm này.
Thăm dò khán giả