Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 7, 03/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy

(ANTV) - Nghiên cứu thời gian qua cho thấy, trong các vi phạm khi tham gia giao thông, thì vi phạm về ma túy và nồng độ cồn là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Cục CSGT đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ 5, tập trung chủ yếu vào 2 lỗi vi phạm trên. Sau 25 ngày thực hiện cao điểm (từ 6/8 đến 31/8), ý thức của các tài xế khi tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt.

Trạm kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng, tỉnh Hải Dương. CBCS Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp cùng Công an tỉnh Hải Dương, gồm các lực lượng: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và y tế tham gia thực hiện cao điểm.

Cường độ làm việc cao. Liên tục tiếp xúc với khói, bụi và sự khắc nghiệt của thời tiết là áp lực không nhỏ đối với mỗi CBCS.

Thượng tá Bùi Văn Hải, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng, Phòng CSGT công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Chúng tôi đã triển khai 100% lực lượng, triển khai các trang thiết bị nghiệp vụ để thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an. Trong quá trình triển khai cũng gặp một số khó khăn như lưu lượng phương tiện đông, tuyến đường đang nấng cấp, sửa chữa…nhưng CBCS nỗ lực, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và phương tiện kỹ thuật để hoàn thành nhiệm vụ."

Quốc lộ 5 là tuyến đường có mật độ xe đông, chủ yếu là xe container và xe tải. Lái xe đường dài, thường xuyên chạy đêm, thiếu ngủ là nguyên nhân khiến không ít lái xe sử dụng các chất kích thích, như ma túy để tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng gặp không ít khó khăn khi tiến hành xét nghiệm ma túy.

Thiếu tá Lê Trường Giang, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Khó khăn là khi dừng xe, lượng xe đông, thời gian xét nghiệm ma túy lâu. Có nhiều lái xe chấp hành tốt, nhưng nhiều lái xe ngại thực hiện xét nghiệm. Hai nữa là, tiền chất ma túy có 1 số thuốc cảm, giảm đau, có thành phần ma túy nếu không xác định kỹ, phân loại được sẽ nhầm lẫn và nhiều lái xe cũng lợi dụng vấn đề này."

Qua 25 ngày thực hiện kế hoạch kiểm soát vi phạm liên quan đến ma túy, nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tuyến quốc lộ 5 đã phát hiện:

385 lái xe vi phạm nồng độ cồn. 05 trường hợp vi phạm ma túy. Xử phạt số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, bắt 01 trường hợp chống đối người thực thi công vụ, bàn giao cho Công An huyện Văn Lâm, Hưng Yên xử lý theo quy định. Từ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng đã chủ động rà soát đội ngũ lái xe, không để lái xe sử dụng cồn, ma túy khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Sỹ Anh, lái xe đầu kéo cho biết: "Tôi lái xe đầu kéo 5 năm rồi, tuyến đường 5 ngày nào cũng đi. Bản thân mình nhận thức là cồn và ma túy không được sử dụng. Công ty cũng bắt lái xe phải viết giấy cam kết không sử dụng ma túy, uống rượu bia rồi lái xe."

Thời gian tới lực lượng CSGT sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín địa bàn trên tuyến QL5 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm.

Thời gian thực hiện kế hoạch đến hết ngày 20/9 và tập trung xử lý vào các khung giờ cao điểm./.

BT
Thăm dò khán giả